TrendThoiTrang

Xu hướng mua sắm: Kỷ nguyên số đang thay đổi ngành bán lẻ toàn cầu như thế nào?

black man sitting with a payment card in right hand raised up high in pastel color jacket and blue jeans pants

Báo cáo Shopping Pulse của Klarna Insights – Tóm tắt Kết quả

Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy việc áp dụng mua sắm trực tuyến trên toàn thế giới, hình thành các thói quen tiêu dùng mới đã tồn tại ngay cả khi các lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. Theo những kết quả từ báo cáo Shopping Pulse của Klarna, thương mại điện tử tiếp tục tăng trưởng toàn cầu khi người tiêu dùng ngày càng yêu thích trải nghiệm mua sắm trực tuyến.

Trong khi các thế hệ trẻ tuổi thích mua sắm trực tuyến, các nhóm dân số lớn tuổi cũng đang trở nên thành thạo công nghệ hơn và xu hướng hướng tới mua sắm trực tuyến. Các nước như Mỹ, Anh, Đức, Thụy Điển và Ý giờ đây thể hiện sự ưu tiên mua sắm trực tuyến hơn so với cửa hàng vật lý. Dữ liệu cho thấy tất cả các nước được khảo sát đều tăng sự ưu tiên đối với mua sắm trực tuyến trong hai năm qua, không có dấu hiệu chậm lại.

Mặc dù có sự chuyển đổi trực tuyến, các cửa hàng vật lý vẫn thu hút nhiều lượt ghé thăm thường xuyên hơn vào lúc này. Các danh mục sản phẩm như tạp hóa, dược phẩm và các mặt hàng chăm sóc nhà cửa và sân vườn vẫn thường được mua trực tiếp. Tuy nhiên, ngay cả các danh mục ngoại tuyến truyền thống cũng đang tăng dần sự ưu tiên mua sắm trực tuyến theo thời gian.

Người tiêu dùng thế hệ Z và Millennial nói rằng họ sẽ hoàn toàn từ bỏ các cửa hàng vật lý nếu bị buộc phải chọn giữa mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến. Đồng thời, thế hệ Baby Boomer ở Mỹ vẫn là những người thành thạo công nghệ nhất so với những người cùng thế hệ ở các nước khác, cho thấy tiềm năng để các nhóm dân số lớn tuổi tiếp tục áp dụng mua sắm kỹ thuật số.

Vai trò của tính bền vững trong mua sắm

Nhiều người tiêu dùng hiện tìm kiếm các thương hiệu đạo đức và muốn các nhà bán lẻ sử dụng các vật liệu và thực hành bền vững. Dữ liệu khảo sát cho thấy các lựa chọn bền vững quan trọng nhất khi mua sắm các danh mục như quần áo, giày dép, điện tử và tạp hóa.

Các ưu tiên hàng đầu cho tính bền vững bao gồm các điều kiện lao động công bằng, sử dụng các vật liệu tái chế/bền vững và giảm phát thải carbon. Với 1 trong 3 người tiêu dùng nói rằng việc các thương hiệu hoạt động bền vững là quan trọng, và 1 trong 4 người tích cực tìm kiếm các thương hiệu đạo đức, đây đại diện cho một cơ hội thị trường đáng kể cho các nhà bán lẻ.

Ảnh hưởng của truyền thông xã hội đối với mua sắm

Truyền thông xã hội và người có ảnh hưởng giờ đây đóng một vai trò ngày càng tăng trong hành trình mua sắm, đặc biệt là đối với các nhóm dân số trẻ tuổi hơn. Trung bình, 39% người tiêu dùng đã mua một sản phẩm sau khi thấy nó trên phương tiện truyền thông xã hội. Hơn một nửa trong số các giao dịch mua hàng bị ảnh hưởng bởi truyền thông xã hội đã được thực hiện trực tiếp trên nền tảng nơi sản phẩm được khám phá.

Nhìn chung, các tài khoản thương hiệu có nhiều người theo dõi nhất trên mạng xã hội. Tuy nhiên, người có ảnh hưởng có tác động lớn hơn đối với Gen Z trong khi các nhà bán lẻ có xu hướng ảnh hưởng nhiều hơn đối với các thế hệ lớn tuổi. Mặc dù có sự gia tăng của tiếp thị video, hầu hết những người được khảo sát vẫn thích hình ảnh tĩnh cho việc mua sắm trực tuyến. Những người thích video thấy nó cung cấp sự hiểu biết tốt hơn về các sản phẩm.

So sánh giá trong kỷ nguyên kỹ thuật số

Việc so sánh giá trực tuyến đã được cách mạng hóa bởi công nghệ, làm cho việc tìm kiếm các chương trình giảm giá dễ dàng hơn bao giờ hết đối với người tiêu dùng. 95% người mua sắm hiện so sánh giá giữa các nhà bán lẻ, đa số làm điều đó thường xuyên. Các so sánh trực tuyến là phổ biến nhất, đặc biệt thông qua công cụ tìm kiếm và duyệt qua các website cửa hàng trực tuyến.

Người tiêu dùng muốn các ứng dụng di động dễ dàng so sánh giá cả, đánh giá, chi phí vận chuyển, thời gian vận chuyển và khả năng có hàng giữa nhiều cửa hàng trực tuyến. Các công cụ so sánh giá dễ dàng có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho người tiêu dùng.

Bán lẻ đa kênh: Kết hợp trực tuyến và ngoại tuyến

Đối với giao hàng, hầu hết người tiêu dùng vẫn thích giao hàng trực tiếp về nhà. Tuy nhiên, các sở thích khác nhau giữa các thị trường quốc tế dựa trên cơ sở hạ tầng địa phương. Nhiều người mua sắm thấy trải nghiệm giao hàng bị chia cắt, mong muốn một ứng dụng duy nhất để theo dõi tất cả các đơn đặt hàng.

Ngay cả khi mua sắm tại cửa hàng vật lý, người tiêu dùng vẫn truy cập trực tuyến, 72% sử dụng điện thoại thông minh để nghiên cứu sản phẩm và so sánh giá cả khi ở trong cửa hàng. Thương mại điện tử không chỉ đơn thuần là mua sắm nhiều hơn trực tuyến – nó còn ảnh hưởng đến các hành vi trong suốt hành trình mua sắm tại cửa hàng.

Trong khi đó, các dịch vụ Mua Ngay Trả Sau (Buy Now Pay Later) được ưa thích hơn thẻ tín dụng đối với các giao dịch mua hàng đắt tiền hơn ở hầu hết các nước. Thanh toán sau khi giao hàng và trả lại sản phẩm được coi là những lợi ích chính so với phương thức thanh toán trực tuyến truyền thống.

Thanh toán mượt mà (frictionless payment), đề xuất cá nhân và trải nghiệm đa kênh là những cải tiến công nghệ hàng đầu được người tiêu dùng mong muốn. Họ mong đợi các nhà bán lẻ liên tục đầu tư vào đổi mới để đáp ứng kỳ vọng đang phát triển của họ.

Tương lai là kỹ thuật số

Nhìn về tương lai, hơn một nửa Gen Z và Millennial dự đoán họ sẽ mua sắm trực tuyến nhiều hơn so với ngoại tuyến trong vòng một năm tới. Và ngay cả thế hệ Baby Boomers cũng đang dự đoán mua sắm kỹ thuật số của họ sẽ tăng so với tại cửa hàng.

Trong khi đó, người tiêu dùng toàn cầu vẫn tin rằng các cửa hàng vật lý sẽ thống trị sau một năm nữa, nhưng có sự chuyển dịch sở thích nhanh chóng sang kênh trực tuyến ở hầu hết các thị trường bán lẻ. Thương mại điện tử đã tăng trưởng ổn định trong 2 thập kỷ qua và có thể sẽ tiếp tục khi các nhà bán lẻ nâng cao trải nghiệm kỹ thuật số và các công nghệ mới sẽ không ngừng kích thích người tiêu dùng với nhu cầu luôn thích ứng mới.

Tóm lại, sự tăng tốc toàn cầu của thương mại điện tử đang hiện diện bởi các sở thích ưu tiên mua sắm trực tuyến trở thành thói quen với các thế hệ. Người tiêu dùng mong muốn việc tích hợp mượt mà của sự tiện lợi trực tuyến với trải nghiệm ngoại tuyến. Tính bền vững và đổi mới sẽ tiếp tục là những ưu tiên chính đối với những người mua sắm ngày càng được trao quyền. Việc sử dụng di động ngày càng nhiều tạo ra đường băng để phát triển ngành bán lẻ tiếp tục mạnh mẽ, với tương lai là xu hướng chuyển dịch nhanh chóng về hướng kỹ thuật số ở khắp các quốc gia trên thế giới.

Xem Nội dung Báo cáo Chi tiết tại đây.

TRENDTHOITRANG