TrendThoiTrang

Chất liệu Da như là Chất thải Tái chế: Thảo luận về Da và Tính Bền vững

Credit: Pixabay

Ở nhiều thị trấn hoặc thành phố nhỏ, vẫn còn tồn tại những phố làm da, con đường làm da hay ngõ hẻm của thợ làm da. Nhưng bản thân nghề làm da đã biến mất khỏi hầu hết các thành phố lớn từ lâu. Cùng với đó là rất nhiều kiến thức và hiểu biết về cách làm da. Nhưng kiến thức này sẽ quan trọng để hiểu rõ hơn về các vấn đề hình ảnh mà da và giày da đã phải đối mặt trong nhiều năm qua, và để tiến hành một cuộc tranh luận về tính bền vững cân bằng.

‌Manfred Kaußen xuất thân từ ngành công nghiệp hóa chất và đã làm việc nhiều năm trong ngành công nghiệp da toàn cầu. Hiện nay, ông tư vấn cho các công ty và chủ trì các hội thảo về da, bao gồm cả Viện nghiên cứu và kiểm định của Đức, Viện Hohenstein. FashionUnited đã nói chuyện với chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành và hỏi về những nguyên nhân đằng sau sự phê phán liên tục về da, những biện pháp mà ngành công nghiệp đang thực hiện và định hướng mà ngành có thể đang đi tới.

Vấn đề Hình ảnh Thứ nhất: Chrome và Chuỗi Cung ứng không Minh bạch

Vấn đề hình ảnh của da trong những năm gần đây có một nguyên nhân cụ thể: Chrome (VI). Hết lần này đến lần khác, sản phẩm da thu hút sự chú ý tiêu cực trong các cuộc kiểm nghiệm sản phẩm bởi các tạp chí người tiêu dùng hoặc các viện kiểm nghiệm vì chúng được phát hiện chứa hàm lượng Chrome (VI) cao, gây hại cho sức khỏe. Các dư lượng của Chrome (VI) đã được tìm thấy trong giày dép (dành cho trẻ em), găng tay, túi xách, trang sức và dây đai. Kể từ năm 2015, các sản phẩm da tiếp xúc với da không được phép bán trên thị trường EU nếu hàm lượng Chrome (VI) vượt quá một ngưỡng nhất định. Đối với giày dép dành cho trẻ em, đã có các quy định tại một số quốc gia bao gồm cả Đức từ lâu.

‌Vì vậy, đối với các nhà lập pháp, Chrome (VI) không còn là vấn đề nữa. “Vấn đề về crôm (VI) thực sự đã được giải quyết tại châu Âu,” Manfred Kaußen xác nhận. Điều này chủ yếu là nhờ vào sáng kiến về tính bền vững của ngành công nghiệp giày dép Đức, Cads e.V., cùng với Nhóm Công tác Da (LWG) đã viết một hướng dẫn về cách tránh Chrome (VI) được sử dụng trên toàn cầu ngày nay.

Tuy vậy, dường như vẫn không dễ dàng để loại bỏ nó khỏi quá trình sản xuất một cách đáng tin cậy. “Vấn đề là Chrome (VI) có thể hình thành từ Chrome (III) vô hại nếu quá trình thuộc da không được kiểm soát hoàn toàn,” Kaußen tiếp tục giải thích. Sự thật là không phải tất cả các xưởng thuộc da đều chính xác như vậy “một lần nữa liên quan đến việc hầu hết các xưởng da đã di chuyển sang các quốc gia có chi phí lao động thấp và ngày nay, da được đặc trưng bởi một chuỗi cung ứng quy mô nhỏ, phân tán toàn cầu với cơ cấu thủ công.”

Xưởng làm da Heinen – một trong số ít những xưởng làm da vẫn còn hoạt động tại Đức. Credits: Heinen Leder

Vấn đề Hình ảnh Thứ hai: Da là Sản phẩm từ Động vật đã Chết

Trong khi một số người yêu thích da vì nó là vật liệu tự nhiên, người khác ghét nó chính vì nguồn gốc “tự nhiên” của nó: da là da đã được bảo quản của những con vật bị giết, và ngày càng có nhiều người tránh xa nó. Số lượng người ăn chay đang tăng trên toàn thế giới. Tương ứng, sự quan tâm đến thịt và các sản phẩm da đang giảm, vì da có mối liên kết không thể tách rời với việc tiêu thụ thịt. “Không có loài động vật lớn nào bị giết hại chỉ để lấy da” Kaußen nói. “Da chỉ là sản phẩm phế phẩm của ngành sản xuất thịt và chỉ chiếm khoảng 1% doanh số bán thịt. Điều đó không phải là động lực để nuôi động vật.” Tất nhiên, điều này không áp dụng đối với những con vật được nuôi để lấy lông.

‌Tuy nhiên, xu hướng toàn cầu lại rất khác so với châu Âu hoặc Hoa Kỳ, nơi chế độ ăn chay đang gia tăng ở mọi nơi, trong khi tiêu thụ thịt trên toàn thế giới tăng khoảng 2% mỗi năm. Điều này dẫn đến việc giết nhiều động vật hơn, do đó tự động tăng số lượng da sẵn có. “Nếu những thứ này không được chế biến thành da, chúng sẽ bị vứt bỏ, điều này hoàn toàn vô nghĩa” Kaußen lưu ý. Trong thực tế, đây cũng là kết quả nghiên cứu của tổ chức bảo vệ động vật WWF, được công bố vào năm 2022. Theo nghiên cứu này, tốc độ tăng trưởng trong nhu cầu thịt bò trên toàn cầu hiện nay lớn hơn rất nhiều so với nhu cầu về da. “Khi các sản phẩm da không được làm từ da được sản xuất bởi ngành công nghiệp chăn nuôi thịt bò và sữa, thì những cái da này thường được chế biến thành gelatin hoặc gửi đến bãi rác, trong trường hợp cuối cùng sẽ thải ra khí methane”. Ở Hoa Kỳ, ước tính có khoảng 17% da sống bị vứt bỏ.

Do đó, Kaußen phê phán nhiều lựa chọn thay thế da đã xuất hiện trên thị trường với ngân sách tiếp thị cao trong những năm gần đây. Chúng không giải quyết vấn đề về việc xử lý những lớp da động vật mà vẫn tích tụ một cách tạm thời, cũng không có tính khả quan hơn hay cân bằng năng lượng tốt hơn so với da thật. Kaußen đã xem xét nhiều lựa chọn thay thế: “Trong các bài kiểm tra so sánh, không có một lựa chọn nào thay thế da hiển thị phổ hiệu suất tổng thể như chính da.” Và ông nói thêm: “Mặc dù không ai nói, nhưng điều này hoàn toàn rõ ràng: động cơ lớn nhất để sử dụng các lựa chọn thay thế da là giá cả.” Da giả được mua như một vật liệu đồng nhất theo mét trên một cuộn, trong khi da chỉ có sẵn dưới dạng “da” luôn luôn khác biệt và là sản phẩm tự nhiên nên hiếm khi hoàn hảo. Do đó, việc xử lý da luôn tốn thời gian hơn so với việc sử dụng da nhân tạo tổng hợp.

Da thuộc Chrome: Một Câu chuyện Thành công

‌Hàng năm, khoảng 270 triệu lớp da bò được chế biến thành da trên toàn thế giới, trong đó khoảng 85% được xử lý bằng phương pháp thuộc Chrome (Số liệu năm 2018). Nhưng tại sao da lại được xử lý bằng Chrome khi có các chất độc hại được thải ra ra trong quá trình này? Thực tế là việc thuộc Chrome đang đạt được sự thành công chưa từng có. Trong ngành công nghiệp da, nó đã mang lại một cuộc cách mạng thực sự, theo Kaußen. Việc thuộc Chrome nhanh hơn và tiết kiệm vật liệu, da mềm hơn, nhẹ hơn, dễ nhuộm màu hơn và có thể chống thấm nước.

‌Nhưng trên hết, quá trình thuộc Chrome đã tạo điều kiện cho chuỗi cung ứng da toàn cầu trở nên khả thi. Trước đây, các xưởng da phải được đặt gần các nhà máy giết mổ, vì lớp da động vật tươi phải được xử lý nhanh chóng để tránh hư hỏng; các tuyến đường vận chuyển dài là không thể vì thiếu chất bảo quản. “Ngày nay, kho da động vật không nhất thiết phải nằm ở nơi đặt xưởng da” Kaußen giải thích. “Việc thuộc Chrome cho phép tuyến đường vận chuyển dài là một yếu tố then chốt dẫn đến thành công của nó.” ‘Wet Blue’ là tên gọi cho lớp da vừa được mạ có các lỗ chân lông hở và màu xanh da trời đặc trưng, có thể được vận chuyển trên toàn thế giới và dễ dàng lưu trữ, cho phép phân phối quốc tế không giới hạn và có thể tiếp tục xử lý trên toàn thế giới. Điều này đã giúp Brazil trở thành nước sản xuất thịt bò lớn nhất hiện nay, với số lượng thịt bò tồn kho đã tăng gấp đôi từ những năm 1960. Tuy nhiên, Trung Quốc là nước tiêu dùng lớn nhất của da “Wet Blue”

Hermès SS23. Credits: Spotlight Launchmetrics

Có những Lựa chọn Thay thế, nhưng chỉ ở Quy mô Nhỏ

Rõ ràng, có những lựa chọn thay thế cho quá trình thuộc Chrome, nhưng cho đến nay vẫn chưa có lựa chọn thay thế cho Wet Blue. Với cấu trúc hiện tại của chuỗi cung ứng, việc vận chuyển qua những khoảng cách xa là điều không thể tránh khỏi, và hiện tại chỉ có thể thực hiện với da Wet Blue.

Ví dụ, còn có những loại da được gọi là “Wet White”, được sản xuất dựa trên phương pháp thuộc Aldehide. Quá trình này xuất hiện vào những năm 1980 và 1990 vì ngành công nghiệp ô tô đang tìm kiếm những loại da cho ghế ngồi và nội thất xe không phát ra chất độc hại khi bị loại bỏ. Điều này là do Chrome (VI) có thể được tạo ra khi đốt cháy. Wet White là da được mạ không chứa Chrome, nhưng không thể vận chuyển như sản phẩm bán thành phẩm trên toàn cầu vì nó sẽ hỏng. Kỹ thuật này phù hợp cho các vùng có chuỗi cung ứng từ lò mổ đến xưởng da đến nhà sản xuất giày tương đối ngắn. “Wet White chủ yếu được tìm thấy trong Liên minh châu Âu, nó không cho phép thương mại,” Kaußen nói.

Ngoài ra, còn có chất liệu da làm từ thực vật như vỏ cây sồi, gỗ hạt dẻ và nhiều loại khác. Nhiều chất liệu da này đã được sử dụng từ nhiều thế kỷ trước và hiện đang trở lại trong bối cảnh nỗ lực bền vững hiện nay. Liệu những quá trình thuộc da truyền thống này có thể thay thế quá trình thuộc Chrome? Có lẽ không. Một phần, chúng mất nhiều thời gian hơn (lên đến vài năm) và do đó thường có chi phí cao hơn. Hơn nữa, đơn giản là không đủ chất liệu. “Lượng chất liệu da thực vật cần thiết nhiều hơn nhiều so với việc thuộc Chrome – không có đủ chất liệu có sẵn,” Kaußen giải thích.

Aku ấn định dấu ấn sinh thái trên đôi giày. Giày đi bộ đường dài Aku SS23. Credits: AKu

Hy vọng cho “Wet Green”: Da từ Lá cây Ô liu

Kaußen đặt hy vọng cao vào một chất liệu dựa trên thực vật mới gọi là ‘Wet Green’ đã được cấp bằng sáng chế khoảng 15 năm trước. Chất liệu này được chiết xuất từ lá cây ô liu rụng tự nhiên vào mùa thu. Ưu điểm của quá trình này: “Lá cây ô liu có sẵn với số lượng vô hạn,” Kaußen giải thích, “và quá trình này cho phép loại bỏ hoàn toàn các chất liệu truyền thống của các quy trình Wet Blue và Wet White.” Những lớp da này hoàn toàn phân hủy sinh học và, theo Kaußen, “đồng nghĩa với tính bền vững và thân thiện với môi trường trong ngành công nghiệp da.”

Quá trình này không còn ở giai đoạn thử nghiệm nữa mà đã được triển khai công nghiệp và có thể được tích hợp hoàn toàn vào cơ sở hạ tầng hiện tại và các quy trình mạ truyền thống đã biết. Bất chấp những lợi thế này, thị phần của da được làm từ lá ô liu vẫn còn rất nhỏ; “Nó chỉ cần thời gian để được thị trường giày dép chấp nhận” Kaußen nói.

Các Quy định Mới sắp Ra mắt: Bisphenol, PFAS và Nền Kinh tế Tuần hoàn

Trong những năm gần đây, ngành hóa chất da đã phải liên tục từ bỏ những hóa chất mà họ ưa chuộng hoặc phải chịu trách nhiệm về các dư lượng hóa chất trong sản phẩm gây hại cho sức khỏe. Điều này một mặt áp dụng đối với Chrome (VI), ngay cả khi nó không có ý định sử dụng trong da, mặt khác cho các thuốc nhuộm Azo, hiện nay cũng gần như bị cấm hoàn toàn. Ngoài ra đã có các quy định mới được đưa ra. Ví dụ Act White đã bị chỉ trích vì sử dụng Bisphenols.

Bisphenol A (BPA) có tác động tương tự như hormone estrogen làm thay đổi cân bằng hormone. Hiện đang có những nỗ lực để quy định nghiêm ngặt hơn về các chất này theo quy định REACH. Điều tương tự cũng đang xảy ra với PFAS (còn được gọi là PFC), các hợp chất perfluorin và polyfluorin được sử dụng để làm cho giày chống thấm nước. PFAS được nghi ngờ gây ung thư. Chúng không phân hủy trong môi trường, vì vậy hiện nay chúng được tìm thấy trên khắp thế giới và nồng độ của chúng đang tăng lên không ngừng. Tổng cộng có hơn 10.000 hợp chất PFAS này, khoảng một nửa trong số đó Liên minh châu Âu muốn cấm sớm. “Ít nhất đối với ngành công nghiệp giày dép, điều này là điều cần phải vượt qua” Kaußen nói. “Các lựa chọn thay thế tốt hiện đã được tìm thấy.”

Các chất diệt khuẩn cũng đáng được nhắc đến. Đây là những chất bảo quản được sử dụng trong ngành công nghiệp da. Ở đây cũng có những thay đổi trước mắt vì những chất này có tác động đến vi sinh vật và có thể gây thiệt hại lớn trong các nhà máy xử lý nước thải sinh học.

Cuối cùng, cũng liên quan đến việc tích hợp ngành công nghiệp giày dép mạnh mẽ hơn vào các quy định mới về nền kinh tế tuần hoàn. Ví dụ, hiện nay, ngành công nghiệp giày dép vẫn còn một khoảng cách rất xa với việc tái chế giày dép. Nhưng ít nhất, sửa lại những đôi giày dép hư hỏng cũng có tác dụng rất tốt.

Kết luận: Da là Sản phẩm Tái chế từ Phần thừa của Ngành Công nghiệp Thịt

Đúng như dự đoán, Kaußen không cho rằng việc thay thế da bằng các lựa chọn khác là thực tế hoặc có trách nhiệm sinh thái. Theo Kaußen, sẽ phải mất hàng thập kỷ trước khi có thể sản xuất da mà không gây đau đớn cho động vật. Vậy nên, chúng ta nên đưa ra kết luận gì về da? Rõ ràng, lượng da động vật có liên quan trực tiếp đến việc tiêu thụ thịt của chúng ta. Miễn là thịt vẫn được tiêu thụ, việc sử dụng da và tìm kiếm các lựa chọn thay thế – có thể là dựa trên dầu mỏ – sẽ không có ý nghĩa sinh thái. Nếu da được phát minh từ đầu đến nay, có lẽ nó sẽ được tôn vinh như một sự tái chế thành công chất thải từ ngành công nghiệp thực phẩm – thế giới thời trang có lẽ sẽ vui mừng.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cơ hội để cải thiện. Đặc biệt là về các hóa chất được sử dụng trong quá trình tẩy da, các quy định về chúng đã ngày càng chặt chẽ trong vài thập kỷ qua. Ở đây, người ta hy vọng rằng các lựa chọn công nghệ thân thiện với môi trường và sức khỏe sẽ mở rộng quy mô nhanh hơn và người tiêu dùng sẽ nhận thức được điều này. Các tuyến vận chuyển xa, ví dụ từ Brazil đến Trung Quốc và từ Trung Quốc đến châu Âu, cũng có vẻ đáng nghi ngờ về mặt sinh thái, nhưng tiếc là thay đổi này lại phổ biến trong toàn ngành dệt may và không phải là điểm bán hàng độc quyền của thị trường da. Ngược lại, da Wet White và Wet Green vẫn có chuỗi cung ứng khu vực mạnh mẽ.

Đồng thời, các cơ sở công nghiệp quy mô lớn – ví dụ như ở Brazil và Mỹ, nơi có nhiều động vật bị giết mổ – có lợi thế là “Các xưởng da ở đó đã trở nên lớn đến nỗi chúng được vận hành chuyên nghiệp hơn, có nhà máy xử lý nước thải và chú trọng hơn đến quyền lợi của người lao động,” theo lời Kaußen. Chủ đề về da rất phức tạp và đáng để thảo luận.

TRENDTHOITRANG

Nguồn: Fashion United

Từ khóa: dự báo xu hướng thời trang, xu hướng thời trang, trendthoitrang.com, da động vật, phát triển bền vững, da thuần chay, chất liệu thuần chay, trendthoitrang, trend thoi trang, trend thời trang, dự báo xu hướng thời trang, xu hướng thời trang, các phong cách thời trang, thiết kế thời trang nữ, các thương hiệu thời trang nổi tiếng, phong cách thời trang, báo cáo nghiên cứu thị trường thời trang, các thương hiệu thời trang, thiết kế thời trang nam, phong cách, thời trang, các brand thời trang việt nam, brand thời trang quốc tế, bộ sưu tập mới, những thương hiệu thời trang nổi tiếng, thương hiệu thời trang nổi tiếng nhất thế giới, bộ sưu tập, thị trường thời trang việt nam, thị trường thời trang, thời trang mới, thời trang thay đổi, cách chọn thời trang, bộ sưu tập mới nhất, ý tưởng thiết kế, thiết kế thời trang