TrendThoiTrang

Dự báo Xu hướng Thời trang – Nghiên cứu Thị trường

Xem thêm Quy Trình Phân Tích Và Dự Báo Xu Hướng Thời Trang

Vì sao Nghiên cứu Thị trường có Vai trò Quan trọng trong Dự báo Thời trang?

Dự báo thời trang vừa là nghệ thuật, vừa là khoa học. Trong khi phân tích các xu hướng văn hóa là rất quan trọng, chúng ta cũng đừng đánh giá thấp sức mạnh của nghiên cứu thị trường kiểu cổ điển. Bằng cách nghiên cứu khách hàng mục tiêu, đối thủ cạnh tranh, dữ liệu về doanh số bán hàng và chu kỳ sản phẩm trước đây, các chuyên gia thời trang có được những hiểu biết vô cùng quý giá về các xu hướng sắp tới.

Hiểu rõ Khách hàng là Chìa khóa Thành công

Dự báo thời trang thành công bắt đầu từ việc hiểu rõ về khách hàng mục tiêu của bạn. Các yếu tố dân số như tuổi, thu nhập, địa lý và tâm lý dân số (psychographics) về lối sống, thái độ và giá trị cho phép bạn dự đoán các nhu cầu và sở thích phong cách.

Các nghiên cứu nhóm tập trung (focus groups), khảo sát (surveys) và nghiên cứu quan sát (observational research) tiết lộ những sự tinh vi mà dữ liệu dân số phổ quát bỏ lỡ. Ví dụ, phong cách đường phố xuất phát từ các cộng đồng đa dạng trong các khu đô thị có thể đánh dấu xu hướng hàng loạt tiếp theo. Hoặc phản hồi từ thế hệ Gen Z về các nguyên mẫu (prototypes) mới có thể giúp định hình phát triển các sản phẩm nhắm đến thế hệ Millennial.

Giữ Khoảng cách Gần với Đối thủ Cạnh tranh

Trong thời trang, thông tin cạnh tranh mang tính sống còn. Các nhà bán lẻ hàng đầu theo dõi cẩn thận các cửa hàng mẫu (flagship), chương trình bán hàng (offerings) của các trung tâm thương mại, các trang web thương mại điện tử và các thương hiệu bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng cuối (direct-to-consumer) cho khách hàng của họ.

Phân tích đối thủ cạnh tranh giúp nhận biết những khoảng trống trong thị trường, những xu hướng sắp tới, những phân khúc và sản phẩm nào đang tăng trưởng hoặc suy giảm. Dữ liệu này trực tiếp cung cấp cho các cuộc thảo luận về dự đoán về phong cách, chất liệu, phom dáng và nhiều hơn nữa.

Để Dữ liệu Bán hàng Kể lại Câu chuyện

Dữ liệu điểm bán hàng và tồn kho cung cấp chứng cứ định lượng về hiệu suất sản phẩm. Phân tích chi tiết dữ liệu này có thể cho thấy sự tăng hoặc giảm nhu cầu theo danh mục, phong cách, kích cỡ, màu sắc và nhiều yếu tố khác.

Hiểu biết về những yếu tố đang gây tiếng vang cho phép các chuyên gia thời trang nhận ra và dự đoán xu hướng. Ví dụ, sự gia tăng về hoa văn cây cỏ hoặc quần rộng ống rộng có thể đánh dấu sự thay đổi trong sở thích trước khi nó trở nên rõ ràng.

Học từ các Chu kỳ Sản phẩm Trước đó

Các nhà thiết kế sản phẩm nghiên cứu sự tiến hóa phong cách trong quá khứ để dự đoán hướng phát triển trong tương lai. So sánh các đường mép áo, chiều rộng ve áo, hình dạng túi và các yếu tố khác qua thời gian cho thấy sự thay đổi dần dà theo thời gian.

Các nhà phân tích sau đó có thể dự báo giai đoạn tiếp theo của sự tiến hóa dựa trên tỷ lệ tiếp nhận (adoption rate) hiện tại. Điều này giúp các công ty điều hướng động lực của các phong cách trong khi lên kế hoạch cho các sản phẩm kế tiếp.

Nghiên cứu Xuyên Kênh

Cần phải có góc nhìn toàn diện đa kênh (omni-channel) để hiểu sâu sắc thị trường thời trang phức tạp và diễn biến nhanh ngày nay. Các nhà bán lẻ phải theo dõi phong cách người ảnh hưởng trên phương tiện truyền thông xã hội, tìm kiếm triển lãm thương hiệu, phân tích các buổi diễn thời trang, tham khảo dịch vụ dự báo xu hướng và quan sát phong cách đường phố.

Các tiếp cận nghiên cứu 360 này cho phép nhận biết mẫu thức của các vị trí đia lý khác nhau (geographies), ở các mức giá khác nhau (price points) và các phân khúc nhân khẩu học (demographics). Tín hiệu được nhận diện trong một kênh có thể được xác minh và củng cố khi tích hợp với các nguồn dữ liệu khác.

Nếu việc rà soát văn hóa (cultural scanning) là nhằm cung cấp ngữ cảnh, thì nghiên cứu thị trường thực tiễn là nhiệm vụ quan trọng thứ hai giúp bổ sung các mảnh ghép còn thiếu để dự đoán một cách chính xác các xu hướng sắp tới. Kết hợp trực giác nghệ thuật với hiểu biết dựa trên dữ liệu cho phép các chuyên gia thời trang xây dựng những hình dung về tương lai và tránh né những đánh giá sai lầm gây rủi ro. Với hàng triệu đô la được đầu tư để thực hiện, nghiên cứu là bí kíp cho thành công trong ngành dự báo.

Xem thêm Quy Trình Phân Tích Và Dự Báo Xu Hướng Thời Trang

TRENDTHOITRANG

Từ khóa: rà soát văn hóa (cultural scanning), nghiên cứu thị trường, dự báo xu hướng thời trang, hiểu rõ khách hàng, giữ khoảng cách gần với đối thủ, dữ liệu bán hàng, chu kỳ sản phẩm quá khứ, nghiên cứu bán hàng đa kênh, omni-channel, thuật ngữ đổi mới thời trang, thuật ngữ xu hướng thời trang, báo cáo dự báo xu hướng thời trang, thuật ngữ thời trang, thuật ngữ phân tích & dự báo xu hướng thời trang