TrendThoiTrang

Dự báo Xu hướng Thời trang – Quy Trình Phân Tích & Dự Báo Xu Hướng Thời Trang

Dự báo thời trang là một quy trình phức tạp mang tính hệ thống nhằm dự đoán các xu hướng sắp tới. Nó mở đầu cho chu kỳ luôn tiếp diễn trong ngành công nghiệp thời trang, trong đó các sản phẩm mới được giới thiệu và sự tiếp nhận của người tiêu dùng được đo lường và đánh giá. Cùng TRENDTHOITRANG tìm hiểu cách thức các chuyên gia thời trang tận dụng cả tính nghệ thuật lẫn khoa học để dự đoán những gì người tiêu dùng sẽ mong muốn trong các mùa tương lai.

Cuộc Đối thoại Thời trang

Hệ thống thời trang hoạt động như một cuộc đối thoại liên tục giữa các thương hiệu và người tiêu dùng. Các nhà mốt, nhà thiết kế, nhà bán lẻ và nhà sản xuất đề xuất các kiểu dáng đổi mới mỗi mùa. Người tiêu dùng sau đó lựa chọn những kiểu dáng này dựa trên các xu hướng hiện tại, sở thích của họ và các yếu tố khác.

Dự báo thời trang hiện diện ở phần khởi đầu của chu kỳ này. Các chuyên gia trong ngành sẽ phân tích các điều kiện hiện tại của xã hội, thị trường và sự tiến hóa sản phẩm trong quá khứ để hình dung ra các xu hướng tương lai. Những dự đoán của họ cung cấp thông tin cho việc phát triển sản phẩm, trưng bày và marketing trong toàn ngành công nghiệp.

Định vị Dự báo trong Quá trình Phát triển Sản phẩm

Dự báo thời trang bắt đầu từ 1-2 năm trước một mùa cụ thể để hướng dẫn các hoạt động phía trước. Hầu hết các công ty kinh doanh thời trang đều thực hiện quy trình phát triển sản phẩm tương tự nhau như sau:

 1. Nghiên Cứu Xu Hướng Sáng Tạo – Các chuyên gia dự báo nghiên cứu các xu hướng xã hội văn hóa, kinh tế và công nghệ cùng với thời trang trên sàn trình diễn chuyên nghiệp và thời trang hiện diện trên đường phố (streetstyles).
 2. Phát Triển Chủ Đề – Tạo ra các khái niệm hoặc câu chuyện tổng quát dựa trên nghiên cứu xu hướng bên trên.
 3. Bảng Màu Sắc – Chọn màu chính phù hợp với các chủ đề của mùa mới. Việc này sẽ giúp định hướng màu sắc cho nhuộm vải.
 4. Lựa Chọn Vải – Các dự báo xu hướng chất liệu sẽ hướng dẫn việc lựa chọn vải.
 5. Hướng Phong Cách – Quyết định về kiểu dáng và phong cách cho mùa mới.
 6. Phát Triển Mẫu – Quá trình hoàn thiện thiết kế và hoàn thành mẫu với những quyết định bên trên.
 7. Trình Diễn Sản Phẩm Và Tiếp Nhận – Đưa sản phẩm ra mắt thị trường và sẵn sàng cho những người tiếp nhận đầu tiên.
 8. Sản Xuất – Sản xuất với số lượng lớn để đưa ra thị trường.

Như bạn có thể thấy, dự báo thời trang trực tiếp đưa ra thông tin cho việc nghiên cứu sớm về sản phẩm, chủ đề, màu sắc, chất liệu và kiểu dáng – các nền tảng quan trọng cho các dòng sản phẩm thời trang.

Mô hình của Wicket, Gaskill và Damhorst – Phân tích & Dự báo Xu hướng như là điểm khởi đầu của Quy trình Phát triển Sản phẩm

 
Hình minh họa: TRENDTHOITRANG. Nguồn: Wicket, J.L, Gaskill, L.R. và Damhorst, M.L. Apparel retail product development process: Model testing and expansion.

Khung Phân tích trong Dự báo

Có 3 thành phần chính mà các chuyên gia thời trang phân tích khi làm dự báo:

 • Môi Trường – Tình hình xã hội, văn hóa, kinh tế, chính trị và công nghệ hiện tại trên toàn cầu và ở các thị trường chính (xem thêm Xu hướng Thời trang – Tác động của Bối cảnh Xã hội).
 • Thị Trường – Hành vi của người tiêu dùng, đối thủ cạnh tranh, dữ liệu doanh số bán hàng.
 • Sản Phẩm – Xu hướng quá khứ và sự phát triển của phong cách, kiểu dáng, chất liệu, màu sắc, phom dáng, v.v.

Bằng cách nghiên cứu các lĩnh vực này, các nhà dự báo nắm bắt được các mô thức và diễn giải các tín hiệu về những gì người tiêu dùng có thể sẽ muốn tiếp nhận trong tương lai. Cả tư duy sáng tạo và kỹ năng phân tích đều cần thiết để dự đoán chính xác những xu hướng sắp tới trong bối cảnh sở thích người tiêu dùng thay đổi nhanh chóng như hiện nay.

Tóm lại, dự báo thời trang kết hợp cả nghệ thuật và khoa học để bắt đầu một chu kỳ phát triển sản phẩm mỗi mùa. Phân tích kỹ lưỡng về xu hướng và kỹ năng diễn giải giúp các chuyên gia không ngừng giới thiệu những sáng tạo mới đến các đối tượng tiêu dùng mục tiêu. Điều này đòi hỏi tầm nhìn và sự kiên trì để luôn luôn dẫn đầu trong việc dự đoán tương lai.

Mô hình Quy trình Phân tích & Dự báo Xu hướng Thời Trang

Hình: minh họa bởi TRENDTHOITRANG. Nguồn: Eudeok Kim. Fashion Trends Analysis & Forecasting.

TRENDTHOITRANG

Từ khóa: dự báo thời trang, quy trình phát triển sản phẩm thời trang, quy trình phân tích & dự báo xu hướng thời trang, xu hướng thời trang, thuật ngữ đổi mới thời trang, thuật ngữ xu hướng thời trang, báo cáo dự báo xu hướng thời trang, thuật ngữ thời trang, thuật ngữ phân tích & dự báo xu hướng thời trang