TrendThoiTrang

Hiệu Ứng Frida Kahlo: Tại Sao Nghệ Sĩ Mexico Vẫn Là Biểu Tượng Văn Hoá Đại Chúng Ngày Nay

Frida Kahlo, c. 1939. Hình: History/Universal Images Group thông qua Getty Images.

Trong một vũ trụ song song khác, Frida Kahlo có thể là một bác sĩ. Khi còn học trung học, cô học dự bị y khoa, ngành nghiên cứu sinh, giải phẫu và động vật học tại một trong những trường tốt nhất ở Mexico, và cô là một trong số 35 cô gái trong số 2.000 sinh viên. Nhưng sau đó một chiếc xe điện đâm vào xe buýt của cô khi đang về nhà, phá hủy sức khỏe của cô mãi mãi và đưa cô đến một con đường mới. Chúng ta sẽ không bao giờ biết Kahlo sẽ trở thành bác sĩ như thế nào, bởi vì cô ấy đã trở thành một họa sĩ vẽ tranh tự truyện đáng chú ý.

Trong suốt cuộc đời ngắn ngủi nhưng mãnh liệt của mình, nghệ sĩ người Mexico đã sáng tác được khoảng 150 đến 200 bức tranh, hầu hết trong số đó là chân dung tự họa, chân dung gia đình, bạn bè và tĩnh vật. Những bức tranh của cô vừa mang tính biểu tượng vừa tính cá nhân mạnh mẽ, kết hợp dân gian truyền thống với chủ nghĩa tượng trưng để thể hiện những trải nghiệm cuộc sống của cô. Họ thường kết hợp các yếu tố nhị phân – ban ngày và ban đêm, nam và nữ, đồng thời xuất hiện ở hai nơi, hoặc phiên bản kép của chính Kahlo.

Phiên bản của chính mình mà cô chia sẻ với công chúng, một hình ảnh rực rỡ của Mexico và tự do chính trị, là một phần mà cô vẫn còn là biểu tượng của văn hóa pop ngày nay (một bộ phim tài liệu mới sẽ được công chiếu tại Liên hoan phim Sundance vào năm 2024). Những bức tranh của Kahlo đã thu hút nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế kỷ 20 – bao gồm Lola Álvarez Bravo, Carl Van Vechten, Nickolas Muray, Imogen Cunningham, Edward Weston, Julien Levy và Dora Maar – những người đã để lại hình ảnh chân dung của người nghệ sĩ, điều đã tiếp tục truyền cảm hứng cho chúng tôi về tất cả mọi thứ về Frida Kahlo.

Những Bắt đầu Sớm

Frida Kahlo, The Broken Column, 1944. Hình : Schalkwijk/Art Resource, New York. Bản quyền tác phẩm © Banco de México Diego Rivera Frida Kahlo Museums Trust, Mexico City/Artists Rights Society (ARS), New York. Collection Museo Dolores Olmedo Patiño/Mexico City.

Magdalena Carmen Frida Kahlo y Calderón sinh ngày 6 tháng 7 năm 1907, lớn lên trong một ngôi nhà ở Coyoacán, ngoại ô thành phố Mexico, một ngôi nhà do cha cô xây dựng, có biệt danh là “Blue House”. (Cô ấy sau đó đã thay đổi năm sinh của mình từ năm 1907 sang năm 1910 để phù hợp với thời điểm bắt đầu của cuộc cách mạng Mexico mà cô rất trân trọng.) Cha cô, Guillermo Kahlo, là một nhiếp ảnh gia người Đức gốc Do Thái, và mẹ cô, Matilde Calderón, là một người Công giáo có nguồn gốc bản địa Tây Ban Nha. Kahlo là người con thứ ba trong bốn chị em, có mối quan hệ gần gũi với cha, người đã huấn luyện cô từ khi còn nhỏ để giúp đỡ cha trong studio nhiếp ảnh.

Năm lên sáu, Kahlo bị nhiễm bệnh bại liệt, khiến cho chân bên phải của cô nhỏ hơn chân trái. Không chỉ là một tuyên bố thời trang nhấn mạnh bản sắc Mexico của cô, những chiếc váy dài sẽ trở thành một phần trang phục của Kahlo, mà còn là một cách để đánh lạc hướng sự chú ý của mọi người về sự biến dạng này.

Năm 1922, Kahlo bắt đầu học khoa học tại Trường Dự bị Quốc gia ở Mexico và trở thành thành viên của một nhóm sinh viên hoạt động Cộng sản có tên Las Cachuchas (“The Caps”). Trong những năm ở đó, Los Tres Gerais (ba nghệ sĩ lớn của chủ nghĩa hội họa bích họa Mexico-David Alfaro Siqueiros, Diego Rivera, and José Clemente Orozco) đã sáng tác các bức tranh tường đầu tiên của trường. Kahlo và Rivera gặp nhau một thời gian ngắn trong khi vẽ tại giảng đường trường, sau đó họ không gặp lại nhau cho đến năm 1928.

Ngày 17 tháng 9 năm 1925, Carlo và bạn trai đang đi xe buýt thì đâm vào một chiếc xe điện. Một số hành khách đã thiệt mạng. Kahlo bị gãy xương sống, chân phải, xương đòn, xương chậu, bàn chân phải và bị chấn thương nội bộ nghiêm trọng. Sau tai nạn, Kahlo đã phải nhập viện trong một tháng, và cô phải mặc một chiếc áo ngực bằng thạch cao, một phiên bản mà cô sẽ mặc suốt đời. Do bị thương trong vụ tai nạn này, cô đã bị sảy thai nhiều lần và tiếp nhận điều trị và đã trải qua hơn 30 cuộc phẫu thuật.

Kahlo bắt đầu vẽ trong một thời gian dài nằm liệt giường. Kahlo dùng một giá treo cầm tay và một tấm gương mẹ cô đặt bên dưới chiếc giường, bắt đầu với chủ thể có sẵn dễ tìm thấy nhất: chính cô. Đó là một chủ đề mà cô ấy đã quay lại hết lần này đến lần khác, bởi vì cô ấy sử dụng chân dung tự họa để minh họa thế giới nội tâm của mình trong những khoảnh khắc đặc biệt của cuộc đời đầy biến cố.

Kahlo và Rivera

Frida Kahlo, Frieda và Diego Rivera, 1931. Hình : Ben Blackwell. Bản quyền tác phẩm © Banco de México Diego Rivera Frida Kahlo Museums Trust, Mexico City/Artists Rights Society (ARS), New York. Collection San Francisco Museum of Modern Art.

Vài năm sau khi hồi phục, Kahlo đã gặp lại Rivera thông qua một người bạn, nhiếp ảnh gia Tina Modotti. Rivera lớn hơn Kahlo 20 tuổi, khi đó ông đã là một nghệ sĩ nổi tiếng. Họ kết hôn vào ngày 21 tháng 8 năm 1929, hình thành một mối quan hệ vừa hỗn loạn vừa lâu dài. Họ ly dị và tái hôn ngay sau đó. Mỗi người trong số họ đều ngoại tình, đôi khi là cùng một người. Như mọi người đều biết, Kahlo đã có mối quan hệ với nhà cách mạng người Nga Leon Trotsky và nhà điêu khắc người Mỹ gốc Nhật Isamu Noguchi.

Kahlo và Rivera đã trải qua những năm đầu của cuộc hôn nhân ở Mỹ và một cuốn sách gần đây (Frida in America, 2020) cho rằng Kahlo đã trải qua “thức tỉnh sáng tạo” của mình ở đó và đã làm một việc quan trọng trong thời gian sống ở San Francisco, New York và Detroit. Năm 1930, khi 23 tuổi –  vốn chưa bao giờ đi ra khỏi biên giới, Kahlo đến San Francisco. Edward Weston, người đã chụp ảnh cặp đôi cho biết: “Cô ấy đã tạo ra rất nhiều tiếng ồn trên đường phố San Francisco ngay cả khi mặc trang phục người da đỏ.” “Mọi người dừng lại và nhìn chằm chằm vào cô ấy.” Ông gọi cô ấy là “Một con búp bê nhỏ bên cạnh Diego, nhưng chỉ là một con búp bê nhỏ, bởi vì cô ấy mạnh mẽ và xinh đẹp.”

Sự miêu tả này có thể được mở rộng tới những bức chân dung hôn nhân mà Kahlo đã tạo ra trong “San Francisco, Frida và Diego Rivera” (1931). Kahlo nhỏ hơn rất nhiều so với Rivera và đôi chân nhỏ bé của cô dường như trôi nổi trên sàn nhà, nhưng cô có một vẻ ngoài của sức mạnh được nhấn mạnh bởi chiếc khăn choàng đỏ bừng của cô.

Kahlo tại Mỹ

Frida Kahlo, ảnh chân dung tại biên giới Mexio và Mỹ, 1932. Hình: Erich Lessing/Art Resource, New York. Bản quyền tác phẩm © Banco de México Diego Rivera Frida Kahlo Museums Trust, Mexico City/Artists Rights Society (ARS), New York. Maria Rodriguez de Reyero Collection, New York.

Weston là một trong số nhiều nghệ sĩ mà Kahlo đã gặp ở Mỹ. Không lâu sau khi đến San Francisco, cô đã gặp nhiếp ảnh gia Dorothea Lange, người đã chia sẻ về studio của mình và giới thiệu Kahlo với một người đã trở thành người bạn suốt đời của mình, Tiến sĩ Leo Eloesser. Eloesser là một trong những khách hàng của Lange và sau khi gặp Kahlo, ông đã chẩn đoán cẩn thận vết thương của cô và là một trong những người bạn đáng tin cậy nhất của cô cho đến khi cô qua đời.

Ở Mỹ, Rivera là người đứng đầu hội đồng tranh tường và các dự án khác. Kahlo vẫn là một nghệ sĩ nổi tiếng nhưng chắc chắn đã để lại ấn tượng sâu sắc. “Tôi nghĩ,” Imogen Cunningham, người đã chụp ảnh Kahlo ở San Francisco, nói, “Cô ấy là một họa sĩ giỏi hơn Diego. Cô ấy chưa bao giờ được vinh danh.” Trên thực tế, một bài báo về cô được xuất bản vào năm 1933 trên một tờ báo ở Detroit có tựa đề “Vợ của một bậc thầy bích họa sôi động trong tác phẩm nghệ thuật” đã đặt Kahlo vào cái bóng của người bạn đời nổi tiếng hơn của cô. Tuy nhiên, cô không hề thiếu tự tin: “Tất nhiên, với một cậu bé, cậu ấy đã làm rất tốt”, cô châm biếm Rivera trong bài báo. “Nhưng chính tôi mới là nghệ sĩ lớn.”

Trong những giai đoạn đầu sự nghiệp của mình, Kahlo đã tự tin vào phong cách mộng mơ nhưng vẫn truyền đạt được trải nghiệm cá nhân của mình.

Nghệ sĩ lớn Kahlo

Frida Kahlo, Pitahayas, 1938. Hình: Erich Lessing/Art Resource, New York. Bản quyền hình ảnh © Banco de México Diego Rivera Frida Kahlo Museums Trust, Mexico City/Artists Rights Society (ARS), New York. Collection Madison Museum of Contempory Art.

Sự nghiệp của Kahlo thay đổi vào khoảng năm 1938 khi tác phẩm của cô bắt đầu được công nhận. Cô đã có giao dịch mua bán đầu tiên vào mùa hè năm đó, khi nam diễn viên và nhà sưu tập Hollywood Edward G. Robinson đến thăm xưởng vẽ của Rivera. Rivera cho anh xem các bức tranh của Robinson Kahlo và nam diễn viên đã mua bốn bức tranh vẽ với giá 200 USD mỗi bức. Kahlo sau đó đã viết “Đối với tôi, đó là một điều bất ngờ đến mức tôi phải kinh ngạc và nói ‘Bằng cách này tôi sẽ có thể được tự do. Tôi sẽ có thể đi du lịch và làm những gì tôi muốn mà không cần xin tiền Diego.’”

Vài tháng sau, Kahlo có buổi triển lãm cá nhân đầu tiên, một trong hai buổi triển lãm duy nhất được tổ chức trong suốt cuộc đời của cô, trưng bày 25 bức tranh tại Phòng trưng bày Julien Levy ở New York. Buổi khai mạc diễn ra vào tháng 11 đã thu hút một đám đông hạng A bao gồm Alfred Stieglitz, người phụ trách Alfred H. Barr, nhà sử học nghệ thuật Meyer Schapiro và Georgia O’Keeffe (người mà Kahlo đã kết bạn trong chuyến đi đầu tiên đến New York). André Breton, người đã gặp Kahlo ở Mexico và gọi cô là Người theo chủ nghĩa siêu thực (một danh hiệu mà cô từ chối, vì cô tin rằng tác phẩm của mình đại diện cho cuộc sống thực của cô), đã viết một bài tiểu luận mô tả tác phẩm của Kahlo như “một dải ruy băng quấn quanh một quả bom”. Tạp chí Time đã đánh giá buổi triển lãm, đưa tin rằng “đã từng quá ngại ngùng để thể hiện tác phẩm của mình, Frida bé nhỏ với hàng lông mày đen đã vẽ tranh từ năm 1926, khi một vụ va chạm ô tô khiến cô phải bó bột bằng thạch cao, ‘chán chết được.’”

Kahlo trưng bày Pitahayas (1938) tại Julien Levy, một trong khoảng 30 bức tranh tĩnh vật mà cô đã thực hiện trong suốt cuộc đời mình (so với khoảng 80 bức chân dung tự họa). Tác phẩm sơn dầu trên nhôm thể hiện năm quả thanh long đang thối rữa dựa vào đá núi lửa và một cây xương rồng, một quả bị xẻ đôi khi hình phác thảo nhỏ của một bộ xương chĩa lưỡi hái về phía nó. Pitahayas và 17 bức tranh khác đã đi thẳng từ New York đến Paris, nơi mà Kahlo đã tham gia một buổi trình diễn nhóm về nghệ thuật Mexico tại Phòng trưng bày Pierre Colle vào năm 1939. Buổi biểu diễn do Breton tổ chức với sự giúp đỡ của Marcel Duchamp, người mà Kahlo mô tả là “người duy nhất trong số các họa sĩ và nghệ sĩ ở đây có đôi chân trên mặt đất và bộ não của anh ấy ở đúng vị trí”).

Trong số các tác phẩm tại triển lãm có The Frame (1938), một bức chân dung của chính bà, đội vương miện với những bông hoa màu vàng mà Kahlo đã chèn vào giữa một bức tranh kính nhỏ ngược vẽ những bông hoa mà cô đã mua ở Oaxaca. Tác phẩm đã được nhà nước Pháp mua lại và hiện là một phần của bộ sưu tập Trung tâm Pompidou. (Mặc dù tác phẩm của Kahlo tương đối nhỏ nhưng các tác phẩm của cô cuối cùng cũng lọt vào các bộ sưu tập nổi tiếng khác, chẳng hạn như Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại của New York, SFMOMA, Museo de Arte Moderno của Thành phố Mexico và Bảo tàng Phụ nữ trong Nghệ thuật Quốc gia.)

Trở lại Casa Azul

Frida Kahlo, The Two Fridas, 1939. Hình : Schalkwijk/Art Resource, New York. Bản quyền tác phẩm © Banco de México Diego Rivera Frida Kahlo Museums Trust, Mexico City/Artists Rights Society (ARS), New York. Collection Museo Nacional de Arte Moderno,Mexico City.

Khi Kahlo trở về Mexico từ Pháp sau vài tháng ở nước ngoài, cô phát hiện Rivera đã có một mối quan hệ với một người phụ nữ khác, vì vậy cô rời nhà của họ ở cộng đồng Santa Á Angel ở Mexico để đến Casa Azul. Vào cuối năm 1939, họ đã đồng ý ly hôn, dẫn đến một trong những bức tranh lớn nhất của cô – hai chân dung tự họa đôi của Frida, một Frida châu Âu và một Frida Mexico, hai trái tim trần trụi kết nối với nhau khi họ nắm tay nhau . Sau khi ly dị, sức khỏe của Kahlo đã trở nên tồi tệ hơn và Rivera đã tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ của Kahlo, Eloesser, người đã khuyên họ hòa giải với nhau như một người bạn đời. Họ tái hôn ở San Francisco vào tháng 12 năm 1940.

Sau đó, Kahlo đã dành hầu hết thời gian ở Mexico. Các tác phẩm của cô đã được trưng bày trong các cuộc triển lãm nhóm ở Mexico và Mỹ vào những năm 1940, bao gồm “Bức chân dung thế kỷ 20” tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại vào năm 1942 và “Một cuộc triển lãm của 31 phụ nữ” tại Phòng Trưng bày Nghệ thuật Thế kỷ của Peggy Guggenheim vào năm 1943. Năm 1943, cô nhận giảng dạy tại trường hội họa và điêu khắc ở Mexico (thường được gọi là Esmeralda), và khi tình trạng sức khỏe của cô xấu đi, cô chuyển lớp học đến Casa Azul.

Triển lãm lần thứ hai của Kahlo được tổ chức vào mùa hè năm 1953 tại Phòng Trưng bày Nghệ thuật Đương đại Lola Á Álvarez Bravo ở Mexico. Vào thời điểm đó, sức khỏe của Kahlo đã rất tồi tệ, cô được mang lên một cái cáng để ăn mừng đêm khai mạc và sau đó được đặt trên một chiếc giường bốn trụ để đưa đến phòng tranh. Nhà phê bình Anita Brenner đã viết trong bài bình luận về vở kịch này trên tạp chí Artnews xuất bản vào mùa hè năm 1953 rằng: “Đó không phải là một buổi khai mạc bình thường mà là một câu chuyện tòa án.” “Kết quả là, các nhà phê bình có xu hướng phản ứng chống đối, như thể họ phẫn nộ bầu không khí tán tụng và tôn sùng này. Thực tế là, Frida đã rất dũng cảm khi cô tiếp tục làm việc trong điều kiện sức khỏe có thể hủy diệt bất cứ ai không có sự kiên cường đáng ngưỡng mộ ấy.” Cũng trong năm đó, Kahlo đã phải cắt đi một phần cẳng chân phải.

Vào ngày 13 tháng 7 năm 1954, Carlo qua đời ở tuổi 47 tại Casa Azul, do tắc nghẽn phổi hoặc tự sát. Quan tài của cô được đặt trong đại sảnh của Cung điện nghệ thuật Bella ở Mexico, đưa tiễn bà có những nhân vật nổi tiếng như cựu Tổng thống Lázaro Cárdenas.

Bức tranh cuối cùng của cô là một bức tranh tĩnh vật dưa hấu, trong đó cô đã viết chữ Viva la Vida (“Sống một đời lâu dài”) và bây giờ được trưng bày vĩnh viễn tại Casa Azul, trở thành một bảo tàng chỉ bốn năm sau khi cô qua đời. Giờ đây, đây là một địa điểm hành hương cho những ai muốn xem về ngôi nhà nơi Kahlo sinh ra, lớn lên và qua đời, bao gồm bộ sưu tập nghệ cá nhân về nghệ thuật dân gian của nghệ sĩ, những bức ảnh, chiếc giường bốn cột nổi tiếng của cô, bột màu và bút vẽ bên cạnh giá vẽ mà Nelson Rockefeller đã tặng cho cô – và thậm chí là một hộp chứa tro cốt của cô.

“Tôi không bị bệnh,” Kahlo đã viết trong nhật ký của mình. “Tôi đã suy sụp, nhưng tôi sẽ rất vui khi còn sống miễn là tôi có thể vẽ.”

The study, Bảo tàng Frida Kahlo, Quận Coyoacan, Thành phố Mexico. Hình: Bản quyền © DeA Picture Library/Art Resource, New York.

TRENDTHOITRANG

Nguồn: Artnews

Từ khóa: Frida Kahlo, văn hóa đại chúng, dự báo xu hướng thời trang, xu hướng thời trang, trendthoitrang.com, trendthoitrang, trend thoi trang, trend thời trang, dự báo xu hướng thời trang, xu hướng thời trang, Frida Kahlo, các phong cách thời trang, thiết kế thời trang nữ, các thương hiệu thời trang nổi tiếng, phong cách thời trang, báo cáo nghiên cứu thị trường thời trang, các thương hiệu thời trang, thiết kế thời trang nam, phong cách, thời trang, các brand thời trang việt nam, brand thời trang quốc tế, bộ sưu tập mới, những thương hiệu thời trang nổi tiếng, thương hiệu thời trang nổi tiếng nhất thế giới, bộ sưu tập, thị trường thời trang việt nam, thị trường thời trang, thời trang mới, thời trang thay đổi, cách chọn thời trang, bộ sưu tập mới nhất, ý tưởng thiết kế, thiết kế thời trang