TrendThoiTrang

Những Điều Nền Công Nghiệp Thời Trang Cần Biết Về COP28

Hội nghị Biến đổi khí hậu Liên Hiệp Quốc (UNFCC) COP28 năm 2023 vừa qua có nhiều sự kiện hy vọng có thể định rõ tương lai bền vững của ngành thời trang. Được tổ chức tại Dubai, Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP năm nay đã quy tụ các đại biểu đến từ 199 quốc gia để tiếp tục nhiệm vụ đề ra các bước đi nhằm hạn chế sự tăng nhiệt độ toàn cầu.

Trong số những người tham dự có một lượng lớn cá nhân đến từ ngành công nghiệp thời trang, mỗi người đều hy vọng có thể hỗ trợ việc đưa ra quyết định thông qua các buổi thảo luận, trình bày và thiết lập các quan hệ đối tác mới để đưa ra các giải pháp.

ASBCI, N Brown và Style 3D Thảo luận về các Kỳ vọng từ COP

Các cuộc trò chuyện xoay quanh vị thế của ngành thời trang tại COP đã bắt đầu trước sự kiện này. Hội thảo trực tuyến do công ty giải pháp thời trang kỹ thuật số Style 3D tổ chức đã đặt ra câu hỏi: “Ngành công nghiệp thời trang hy vọng đạt được điều gì từ COP28 năm nay?” Những người tham gia là Gary Know, phó chủ tịch của Hiệp hội các Nhà cung cấp cho Công nghiệp May mặc của Anh (ASBCI), và Joseph Mountain, người đứng đầu về tính bền vững tại N Brown, một trang thương mại điện tử của Anh, phải đưa ra câu trả lời. Cả hai đều nói về sự cần thiết của phản hồi từ người tiêu dùng và hành động cụ thể để đạt được mục tiêu, cũng như những lĩnh vực mà ngành công nghiệp cần giảm bớt để đảm bảo sự tăng trưởng bền vững dài hạn.

Quốc hội Châu Âu Thảo luận về Chuyển hướng sang Sản phẩm Bền vững

Chỉ vài ngày trước COP28, các cuộc thảo luận tương tự đã diễn ra tại Quốc hội Châu Âu, nơi các nhân vật chủ chốt trong ngành công nghiệp thời trang của Liên minh châu Âu tụ họp tại sự kiện ‘Fashionscapes of Transformation’. Bên cạnh việc nhấn mạnh vai trò của ngành thời trang trong việc thực hiện Hiệp định Paris, những người tham gia còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch trong các chính sách liên quan đến thời trang. Bình luận về các chủ đề đang diễn ra, Alessandra Moretti, nghị sĩ Quốc hội Châu Âu, cho biết: “Tôi tin rằng ngành công nghiệp thời trang có thể làm gương cho các ngành công nghiệp khác trong việc thực hiện các hành động quyết định phù hợp với mục tiêu về khí hậu toàn cầu, đặc biệt là khi thế giới chuẩn bị cho COP28 và cũng trong bối cảnh Quốc hội Châu Âu thông báo tuần trước về việc loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch. Luật Quy định Ecodesign cho Sản phẩm Bền vững mà tôi có vinh dự làm phóng viên, đóng vai trò then chốt trong con đường này và trong việc tái hình thành ngành công nghiệp thời trang hướng đến sự bền vững.”

Bestseller và H&M Group Đầu tư Vào Dự án Gió ngoài Khơi Bangladesh

Thực tế, sự hợp tác là một phần then chốt của những gì Hội nghị này hướng tới, bằng chứng là trong thỏa thuận chung được các nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp thời trang ký kết nhằm tài trợ dự án gió off-shore đầu tiên tại Bangladesh. Tập đoàn thời trang Đan Mạch Bestseller và tập đoàn thời trang nhanh H&M của Thụy Điển đã thiết lập thỏa thuận cùng với Global Fashion Agenda (GFA) và công ty phát triển Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) nhằm “tăng đáng kể nguồn năng lượng tái tạo sẵn có” tại quốc gia sản xuất này.

Hiện đang ở giai đoạn phát triển ban đầu, dự án dự kiến bắt đầu vào năm 2028 và có công suất được báo cáo là khoảng 500MW, hỗ trợ đất nước này đạt được mục tiêu cung cấp 40% năng lượng từ các nguồn tái tạo vào năm 2041. Phát biểu về sáng kiến, CEO Bestseller, Anders Holch Povlsen, cho biết một thông cáo: “Bằng việc cam kết đầu tư đáng kể vào công viên gió ngoài khơi tại Bangladesh, chúng tôi có thể hỗ trợ việc cung cấp năng lượng tái tạo trong một trong những quốc gia sản xuất chính của chúng tôi và hướng tới việc giảm lượng khí thải gây ra từ chuỗi cung ứng của mình. Đó là trách nhiệm mà chúng tôi chia sẻ với ngành công nghiệp thời trang toàn cầu, và chúng tôi khuyến khích các công ty thời trang khác hãy chia sẻ cơ hội này cùng chúng tôi.”

We Wear Oil campaign by Sophia Kianni, Fossile Fuel Fashion Campain and Vogue Arabia. Credits: Public Opinion, Fossil Fuel Fashion Campaign.

Nhà Hoạt động Khí hậu Phát động Chiến dịch ‘We Wear Oil’ cùng Vogue Ả Rập

Đáp lại những tuyên bố gây tranh cãi của Chủ tịch COP28, Sultan Al Jaber, người đã đề xuất rằng “không có khoa học” nào chứng minh sự cần thiết của việc loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch, nhà hoạt động người Mỹ gốc Iran, Sophia Kianni, đã chia sẻ một chiến dịch trên mạng xã hội nhằm nâng cao nhận thức về mối liên kết nội tại của ngành thời trang với các vật liệu có hại như vậy. Chiến dịch ‘We Wear Oil’ của Kianni được thành lập cùng với Chiến dịch Thời trang Nhiên liệu Hóa thạch và Vogue Ả Rập, kêu gọi ngành phải chịu trách nhiệm với những lời hứa được đưa ra trong Hiệp định Paris và cuối cùng loại bỏ các vật liệu được tạo ra bằng sợi từ nhiên liệu hóa thạch. Hình ảnh và video từ chiến dịch cho thấy Kianni bị “phủ” bởi “dầu” khi cô nói về việc sử dụng các chất tổng hợp và tác hại mà chúng đã và vẫn đang gây ra đối với môi trường.

Ý tưởng Thị trường Bền vững của Stella McCartney Xuất hiện tại COP28

Tiếp tục nỗ lực tăng cường sự hiện diện của các doanh nghiệp khởi nghiệp bền vững và các giải pháp tuần hoàn, nhà thiết kế người Anh Stella McCartney đã mang khái niệm Thị trường Bền vững của mình đến COP28, mở rộng từ phiên bản mới nhất đã trước đây đã dùng làm nền tảng cho buổi trình diễn của cô tại Tuần lễ Thời trang Paris vào tháng 9. Khái niệm giống như một triển lãm, lần này được đặt tên là ‘Tìm kiếm Giải pháp Cho Ngày Mai’, tập trung vào 15 công ty tiên phong thế hệ mới bao gồm các nền tảng nông nghiệp tái tạo và các nhà sản xuất thay thế dựa trên thực vật, một vài trong số đó đã là đối tác lâu dài của thương hiệu cùng tên McCartney. Trong sự kiện này, nhà thiết kế còn chia sẻ thêm về những thành tựu chính được công bố trong Báo cáo Tác động mới nhất của cô, cũng như chi tiết về chiến dịch mới của PETA và việc ra mắt một chiếc áo khoác dạng parka tái chế sinh học, được thực hiện bởi sự hợp tác với Protein Evolution.

Stella McCartney tổ chức triển lãm thị trường bền vững tại COP28. Credits: Stella McCartney.

Fashion Revolution Đòi hỏi Sự Minh bạch hơn về Sản xuất, Mục tiêu và Quy định

Fashion Revolution, người tham dự COP28, là một trong đối tượng tham gia nổi bật tại sự kiện về khí hậu trong năm nay. Tuy nhiên, trong khi tổ chức này thường xuyên lên sân khấu để chia sẻ quan điểm của mình, họ cũng tiếp tục đối thoại ngoài các sự kiện chính. Trong lá thư ngỏ gửi các thương hiệu thời trang và các nhà hoạch định chính sách, Liv Simpliciano, quản lý chính sách và nghiên cứu, kêu gọi cả hai đảm bảo rằng sự minh bạch và trách nhiệm giải trình về các vấn đề môi trường và nhân quyền được đề cập rộng rãi hơn, thông qua các quy định ràng buộc hoặc tăng cường tiếp cận thông tin.

Simpliciano chỉ trích việc thiếu hành động đối với việc cắt giảm ngân sách cho các dự án nhiên liệu hóa thạch mới, cũng như xu hướng của ngành thời trang sử dụng COP và các nền tảng khác để đề ra các cam kết “sáng láng” mới mà sau này đã vượt quá khung thời gian hoặc không thực sự truyền đạt được những gì họ đạt được. Cô nói thêm: “Trong tình trạng thiếu bằng chứng được tiết lộ, thật khó để hiểu liệu có thay đổi nào đang diễn ra trong ngành công nghiệp thời trang hay không. Chúng ta không cần thêm cam kết – chúng ta cần thêm tiến triển.”

GFA Trình bày Tiến bộ của Ngành Công nghiệp Hướng tới Môi trường Xanh

Trước những yêu cầu về sự minh bạch hơn, có vẻ như một số tổ chức hàng đầu trong ngành đã chú ý đến điều này. Global Fashion Agenda (GFA) đã sử dụng nền tảng của mình tại COP28 để đánh dấu sự tiến bộ mà ngành công nghiệp đã đạt được trong việc hướng tới một tương lai xanh, trong phiên bản thứ hai của The GFA Monitor. Dữ liệu được thu thập bởi GFA cho thấy đa số trong 900 người tham gia ủng hộ việc đồng bộ hóa ngành công nghiệp trong 27 lĩnh vực hành động được đề xuất bởi tổ chức này. Tuy nhiên, trong khi 88% người tham gia khẳng định đã đặt mục tiêu áp dụng trải nghiệm mua hàng có trách nhiệm, chỉ có 63% xác nhận đã đo lường tiến độ khi đạt đến những mục tiêu này, mặc dù các thương hiệu và nhà cung cấp bày tỏ sự ủng hộ để đạt được hiệu chuẩn trong vấn đề này.

GFA Monitor 2023. Credits: Global Fashion Agenda.

LVMH Đề xuất các Liên minh mới và Các Thỏa thuận Cập nhật Để Tăng cường Nỗ lực

Tập đoàn xa xỉ LVMH cho biết họ “cam kết hơn bao giờ hết với các mục tiêu môi trường của mình”, và năm nay đã nâng cao sứ mệnh của mình thông qua một loạt các sáng kiến và hợp tác mới nhằm bảo vệ đa dạng sinh học và môi trường nói chung. Trong những nỗ lực không ngừng của mình, nhóm đã ký kết thỏa thuận mới với Quỹ Bền vững Amazon (FAS) để chống nạn phá rừng, đặt mục tiêu tái sinh năm triệu hecta môi trường sống hoang dã trên toàn cầu. Để hỗ trợ dự án này, LVMH cho biết họ sẽ quyên góp một triệu euro. Song song với điều này, tập đoàn đa quốc gia này còn cam kết trung thành với các sáng kiến bảo tồn đất đai nhằm tăng khả năng lưu trữ carbon trong đất và công bố kết quả hợp tác với Circular Bioeconomy Alliance (CBA) được giới thiệu tại COP27, thông qua đó họ cho biết đã xác định và đào tạo 500 nông dân xung quanh hồ Chad, cùng với những thành tựu khác.

Tập đoàn Chalhoub và LVMH Hợp tác Xác định Mục tiêu Thị trường Bán lẻ tại Emirates

LVMH cũng đã đạt được thỏa thuận với các công ty bất động sản như Tập đoàn Chalhoub, Quản lý Trung tâm thương mại EMAAR, Công ty Majid Al Futtaim Properties và Công ty cổ phần Bất động sản Aldar, hình thành một liên minh nhằm xây dựng các mục tiêu bền vững cho thị trường bán lẻ Trung Đông. Sự hợp tác hy vọng sẽ cùng nhau hiểu biết và quản lý mức tiêu thụ năng lượng tại các cơ sở, cửa hàng và các khu vực chung, cùng với việc phát triển một danh sách kiểm tra thiết kế sinh thái, cùng với các sáng kiến khác.

Các Nhà Lãnh đạo Trong Ngành Thời trang Ý Nói về Những Nỗ lực của Đất nước Hướng tới Tương lai Bền vững

Ngược lại, Camera Nazionale della Moda Italiana (CNMI) của Ý đã dành một ngày cùng nhau để chia sẻ và tham gia thảo luận bàn về trách nhiệm của đất nước trong vấn đề bền vững. Sự kiện này được chủ trì bởi Chủ tịch của CNMI, Carlo Capasa, người trong diễn thuyết của mình đã đề cập đến một số phát triển trong tương lai là một phần của lộ trình bền vững của tổ chức thời trang. Điều này bao gồm sự hợp tác với Ellen MacArthur Foundation, phát triển hộ chiếu kỹ thuật số và hợp tác với Sáng kiến Thời trang Đạo đức của Liên Hợp Quốc trong việc xác định các chi tiết ESG cho toàn bộ ngành thời trang, nhằm đảm bảo các đánh giá toàn diện.

Capasa đã thu hút được sự tham gia của một số đối thủ khác trong ngành, bao gồm các giám đốc điều hành và quản lý từ Milano Fashion Institute, Gucci, Diesel, Tập đoàn Prada và Michelangelo Pistoletto Foundation. Antonella Centra, Phó Chủ tịch điều hành, Tổng cố vấn về các vấn đề doanh nghiệp và tính bền vững của Gucci, đã phát biểu về tầm quan trọng của việc tạo ra mối liên kết trong lĩnh vực xa xỉ, một quan điểm đã được chia sẻ bởi Đại sứ bền vững của Diesel, Andrea Rosso. Đối với Tập đoàn Prada, Giám đốc cấp cao về tính bền vững và trách nhiệm xã hội, Pamela Bussi cho biết rằng giáo dục là chìa khóa để tạo ra sự thay đổi và tận dụng cơ hội này để nêu bật một số mối quan hệ đối tác của tập đoàn xa xỉ, đặc biệt là với UNESCO.

COP28 Sustainable Fashion Show – Shantnu & Nikhil. Credits: COP28 UAE Communications

COP Tổ chức Show Thời trang Bền vững Đầu tiên

Đây là đầu tiên của COP như một sự khẳng định hơn nữa rằng thời trang là một trong những trọng tâm chính của sự kiện, lần đầu tiên tổ chức một Show Thời Trang Bền Vững tại Al Wasl Plaza. Các nhà thiết kế quốc tế đã lên sân khấu để trình diễn các bộ sưu tập của họ, tất cả đều vì mục tiêu bền vững – cũng như tính toàn diện, thể hiện qua việc lựa chọn đa dạng mẫu mã. Trong khi Shantnu & Nikhil của Ấn Độ trình diễn bộ sưu tập nhằm khuyến khích nền kinh tế tuần hoàn, trong đó số lượng trang phục hạn chế có thể đổi lấy tín dụng tại cửa hàng, thì Yello By Zein AlTawil tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất đã cung cấp các mẫu sử dụng các loại vải tái tạo và phân hủy sinh học. Trong khi đó, Gelareh Alam từ San Francisco trưng bày bộ sưu tập các sản phẩm được làm theo đơn đặt hàng riêng của thương hiệu.

Người Hâm mộ Biểu tình Chống lại các Tập đoàn Xa xỉ

Ngoài COP, dường như công chúng cũng muốn tham gia vào cuộc đối thoại. Để làm được điều đó, các fan K-pop (một thuật ngữ chỉ nhạc pop Hàn Quốc) đã tập hợp lại trên mạng xã hội để kêu gọi hành động hữu hình về biến đổi khí hậu. Dưới sự lãnh đạo của Kpop4Planet và liên kết với chiến dịch ‘Unboxed: High Fashion, High Carbon’, phong trào trực tuyến này đã chỉ trích ngành công nghiệp vì thiếu hành động rõ ràng để đạt được mục tiêu không phát thải, trong đó người hâm mộ yêu cầu các nhà mốt xa xỉ thực hiện những động thái vượt xa cử chỉ và vai trò đại sứ của người nổi tiếng. Lưu ý rằng nhiều ngôi sao K-pop của họ đã liên kết với các thương hiệu này, những người tham gia cho biết họ đang tìm kiếm sự hợp tác như vậy để đưa ra những cam kết hành động cụ thể hơn trong việc giải quyết các vấn đề về môi trường.

Better Cotton, Textile Exchange và Oeko-Tex giữa các Đối tác mới trong Sáng kiến Doanh nghiệp Nhỏ

Sáu tổ chức tiêu chuẩn bền vững trong lĩnh vực dệt may đã hợp tác để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ trong việc tiếp cận thị trường mới. Hành động này được thực hiện cùng lúc với hội nghị biến đổi khí hậu và có sự hợp tác với Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC). Thỏa thuận này bao gồm việc chia sẻ các thông tin xác thực về tính bền vững của các doanh nghiệp nhỏ trong Cơ quan Đăng ký Doanh nghiệp được chứng nhận bởi Liên Hợp Quốc. Trong số các tổ chức hợp tác có Better Cotton, Tiêu chuẩn Dệt may Hữu cơ Toàn cầu (GOTS), Oeko-Tex, Textile Exchange, Tổ chức Sản xuất có trách nhiệm toàn cầu (WRAP) và Không xả thải Hoá chất Độc hại (ZDHC). Tất cả những người tham gia cuối cùng sẽ công bố các thông tin xác thực về tính bền vững có liên quan vào đầu năm 2024 thông qua ITC Standards Map, một kho dữ liệu trực tuyến về các tiêu chuẩn và sáng kiến về tính bền vững.

TRENDTHOITRANG

Nguồn: Fashion United

Từ khóa: dự báo xu hướng thời trang, xu hướng thời trang, trendthoitrang.com, trendthoitrang, trend thoi trang, trend thời trang, thời trang nhanh, thời trang bền vững, tính bền vững, biến đổi khí hậu, dự báo xu hướng thời trang, xu hướng thời trang, các phong cách thời trang, thiết kế thời trang nữ, các thương hiệu thời trang nổi tiếng, phong cách thời trang, báo cáo nghiên cứu thị trường thời trang, các thương hiệu thời trang, thiết kế thời trang nam, phong cách, thời trang, các brand thời trang việt nam, brand thời trang quốc tế, bộ sưu tập mới, những thương hiệu thời trang nổi tiếng, thương hiệu thời trang nổi tiếng nhất thế giới, bộ sưu tập, thị trường thời trang việt nam, thị trường thời trang, thời trang mới, thời trang thay đổi, cách chọn thời trang, bộ sưu tập mới nhất, ý tưởng thiết kế, thiết kế thời trang