TrendThoiTrang

Những “Vật Tế Thần” mới: Các Thương hiệu đang Đổ lỗi cho Temu và Shein vì Hiệu suất Kinh doanh Kém

Photo: Ivy Liu

Một số nhà bán lẻ thời trang và các nền tảng thương mại điện tử đang chơi trò đổ lỗi cho Temu và Shein.

Tháng trước, CEO của Jane.com thông báo rằng sàn thương mại này sẽ đóng cửa vì lí do “không thể cạnh tranh về giá” với các trang web như Temu và Shein đã thống trị thị trường mua sắm trực tuyến. Trong lần báo cáo lợi nhuận gần đây, CEO của Etsy tuyên bố rằng Temu và Shein “gần như một mình tác động đến chi phí quảng cáo” đặc biệt khi nói đến Google và Meta. Tháng 8, Phó Chủ tịch điều hành của Gap đã đề cập đến Shein là một trong số các đối thủ “chiếm thị phần” và “cạnh tranh với khách hàng của chúng tôi.” “Tôi nghĩ chúng ta còn phải làm nhiều việc để tiếp tục chiến thắng trong lĩnh vực đó” – bà nói thêm.

Vì nhiều lý do, những lo ngại này được xem là có cơ sở. Temu và Shein đã thu hút lượng người theo dõi khổng lồ và hàng tỷ đô la thông qua việc bán các mặt hàng hợp thời trang với giá cực kỳ rẻ. Đối với nhiều thương hiệu thời trang, rất khó để cạnh tranh được với những chiếc áo crop top giá chỉ 3 USD hay những đôi giày giá 13 USD, cũng như sẽ là không thực tế để sao chép chiến lược của Shein và Temu trong việc sản xuất hàng loạt sản phẩm với tốc độ cao. Hai công ty này cũng đang đấu giá quảng cáo và đặt áp lực lên các đối thủ về chi phí quảng cáo.

Đồng thời, theo các nguồn tin, không phải tất cả vấn đề của các nhà bán lẻ đều có thể đổ lỗi cho Shein hoặc Temu. Thay vào đó, doanh nghiệp cần chịu trách nhiệm về một số quyết định nhất định và tìm cách tốt nhất để điều chỉnh. Như Juozas Kaziukėnas, người sáng lập và CEO của Marketplace Pulse, đã nói, “Đối với các thương hiệu và nhà bán lẻ muốn cạnh tranh với Shein và Temu về giá thì có rất ít hy vọng. Nhưng giá cả chỉ là một trong số các biến số. Tối ưu hóa cho những yếu tố đó là cách họ có thể chiến thắng.”

Hiệu ứng Thời trang Nhanh

So với Shein, Temu là một thương hiệu hoàn toàn mới. Temu được thành lập vào năm 2022, trong khi Shein đã ra đời từ năm 2008. Cả hai cùng trở thành những đối thủ đáng gờm trong lĩnh vực thời trang nhanh trong năm qua. Shein được cho là đã bí mật đệ đơn IPO vào tháng trước với mục tiêu định giá 90 tỷ đô la (mặc dù đã giảm so với mức định giá 100 tỷ USD vào tháng 4 năm 2022), trong khi các nhà phân tích kỳ vọng Temu sẽ tạo ra doanh thu hơn 16 tỷ USD trong năm nay.

Tuy nhiên, cả hai đều không tránh khỏi những chỉ trích; các báo cáo gần đây cho rằng Shein đã vi phạm luật lao động Trung Quốc, trong khi công ty liên kết của Temu là Pinduoduo đã bị buộc tội bán hàng giả.

Mặc dù họ đang đối đầu trong các cuộc chiến pháp lý, nhưng Shein và Temu đã cùng nhau chiếm lĩnh thị phần từ các đối thủ như H&M, Zara và Forever 21. “Về cơ bản, tất cả những người chơi đó đều phải điều chỉnh lại kinh doanh của họ do ảnh hưởng của Shein,” Sky Canaves, chuyên gia phân tích cấp cao tại Insider Intelligence, nói với Modern Retail. “Họ thực sự không thể cạnh tranh chỉ bằng giá cả… và sản phẩm của họ [Shein] được tung ra thị trường nhanh hơn nhiều.” Thay vào đó, một số công ty đã tập trung vào việc xây dựng cửa hàng bán lẻ, cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hoặc quản lý các mặt hàng.

Bên cạnh chi phí hàng hóa, một cách mà Shein và Temu tạo được động lực là tận dụng các xu hướng trên mạng xã hội. Vì họ thêm hàng trăm mặt hàng mới vào trang web hàng ngày, Shein và Temu có thể nhanh chóng cập nhật những phong cách mới nhất hoặc các sản phẩm đang hot trên TikTok và Instagram. Hiện nay, Shein chiếm 42% sản phẩm được liệt kê dưới hashtag #hauls trên TikTok, theo WWD.

Ngoài ra, Shein và Temu đang thay đổi cách quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội đó. Kaziukėnas đã chỉ ra rằng Shein và Temu đang chiếm ưu thế hơn các nhà bán lẻ khác nhờ mức giá thấp. “Ảnh hưởng đến giá thầu quảng cáo – kênh cốt lõi giúp các thương hiệu thu hút khách hàng – là vô hình nhưng lại tác động mạnh mẽ nhất đối với các thương hiệu,” ông nói. “CAC là một biến số quan trọng và sự hiện diện của Shein và Temu đã làm cho nó trở nên đắt hơn rất nhiều.” Theo Business of Apps, CPM trung bình của quảng cáo trên Facebook là 14,90 USD vào năm 2022 và 12,20 USD vào năm 2020. Và CPM của TikTok đã tăng 12,28% so với cùng kỳ năm trước, theo một bài phân tích.

Trong khi chi phí quảng cáo của Shein và Temu đặt ra thách thức cho các nhà bán lẻ khác thì các nền tảng mạng xã hội có cơ hội hưởng lợi. Mặc dù không nêu tên Temu và Shein, nhưng Meta gần đây đã nói rằng “Thương mại trực tuyến và trò chơi đã được hưởng lợi từ việc các nhà quảng cáo ở Trung Quốc đã chi mạnh tay để tiếp cận khách hàng ở các quốc gia khác.” Shein, được thành lập tại Trung Quốc nhưng hiện đóng trụ sở tại Singapore, có khả năng thuộc nhóm đó.

Gọi Tên

Không phải tất cả các công ty đều đề cập đến Temu hoặc Shein trong các lần báo cáo lợi nhuận của họ. Đồng thời, các nhà phân tích đang bắt đầu đặt nhiều câu hỏi hơn về các công ty này trong các phiên hỏi đáp, Canaves cho biết. Ví dụ, trong lần báo cáo gần đây nhất của Five Below, một nhà phân tích từ Goldman Sachs hỏi làm thế nào thương hiệu này nghĩ về “vị thế của mình trong bối cảnh cạnh tranh” đặc biệt là so với những người tập trung vào mức giá thấp. Một nhà phân tích từ Barclays hỏi eBay liệu “các đối thủ mới như Temu và Shein” có ảnh hưởng đến phân khúc cấp thấp của doanh nghiệp không.

Đôi khi, các nhà điều hành trả lời trực tiếp câu hỏi đó. Ví dụ như CEO của Lulu’s Fashion Lounge Holdings đã nói trong lần phỏng vấn gần đây rằng Shein và Temu “có lẽ đã gặm nhắm một phần cơ sở khách hàng của chúng tôi” nhưng khẳng định chắc chắn rằng “Chúng tôi không tin rằng Shein hay Temu hay bất kỳ gã khổng lồ thời trang nhanh nào khác ngoài kia đã gây ra kết quả tiêu cực cho chúng tôi trong quý.” CEO của Ebay nói, “Chúng tôi chưa thấy tác động đáng kể từ Temu hoặc Shein đối với hoạt động kinh doanh của chúng tôi.”

Đồng thời, một số nhà điều hành lại tránh né các câu hỏi của các nhà phân tích. Canaves cho biết: “Những gì mà tôi được nghe đến cho đến nay là các nhà bán lẻ thận trọng hơn trong khi thực sự thảo luận một cách cởi mở về loạt tác động mà Temu đang gây ra đối với doanh số bán hàng của họ hoặc dự kiến sẽ gây ra trong tương lai gần.” “Những gì tôi nghe được là, các nhà bán lẻ đang cố gắng tạo sự khác biệt hoặc tự khẳng định mình, và không thực sự đề cập trực tiếp đến những câu hỏi về tác động đến doanh số bán hàng.”

Ví dụ, CEO của Five Below nói rằng có “một số nhà bán lẻ đang làm rất tốt trong việc truyền tải giá trị… thông qua mức giá.” “Tôi cho rằng nó chắc chắn sẽ gây ấn tượng với khách hàng,” ông nói thêm. “Đó là điều chúng tôi đã làm từ ngày chúng tôi bắt đầu công việc kinh doanh này.”

Ngay cả khi các nhà bán lẻ không nêu tên Shein và Temu, bối cảnh chung ngày nay phản ánh một trò chơi đổ lỗi do một khổng lồ thương mại điện tử khác thực hiện: Amazon. Trong nhiều năm, các nhà bán lẻ đã chỉ ra mức giá thấp, giao hàng nhanh và các ưu đãi hội viên được Amazon phổ biến là lý dẫn đến sự suy thoái của họ. Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều có liên quan đến Amazon. Ví dụ, tại Bed Bath & Beyond, phải mất ba năm để ra mắt một trang web thương mại điện tử mới. Sears và JCPenney ban đầu coi thương mại điện tử như một hoạt động kinh doanh riêng biệt chứ không phải là một phần có thể tích hợp được với thương mại thực tế.

Nhiều năm trước, các nhà bán lẻ đã chỉ trích những doanh nghiệp thời trang nhanh mà Shein và Temu đang thách thức. Ví dụ, Banana Republic doanh số bán hàng giảm mạnh vào năm 2015 khi người mua hàng chọn Zara, Forever 21 và H&M. Doanh số bán hàng của Gap cũng giảm mạnh cùng năm đó khi người ta tìm kiếm quần jean và áo sơ mi rẻ hơn. “Không ai trong số chúng ta hài lòng với hiệu suất hiện tại,” CEO của Gap tại thời điểm đó nói tại một cuộc họp với nhà đầu tư ngay sau khi thông báo đóng cửa cửa hàng.

Một số nhà bán lẻ đã cố gắng bắt kịp Shein và Temu bằng cách tạo ra các sản phẩm, kiểu dáng và màu sắc mới. Trong một số trường hợp khác, họ đã hợp tác với Shein và Temu. Ví dụ, Forever 21 hiện đang hợp tác với Shein để bán hàng trong cửa hàng và trực tuyến. Canaves cho biết, sự sắp xếp này không chỉ giúp Forever 21 tiếp cận được khách hàng của Shein mà còn cho phép Forever 21 tận dụng khả năng sản xuất của Shein.

Đây là chiến lược mà các nhà bán lẻ khác cũng đã sử dụng với Amazon. Các nhà bán lẻ như Kohl’s đã bắt đầu hợp tác với Amazon từ năm 2021, và Amazon sẽ sớm mang công nghệ Just Walk Out của mình đến các nhà bán lẻ thời trang. Ngoài ra, nhiều thương hiệu (đặc biệt là các thương hiệu làm đẹp) đã bắt đầu bán hàng trên Amazon.

Các nguồn tin cho biết, cuối cùng, các nhà bán lẻ không thể tự mãn khi đối mặt với Temu hoặc Shein và cần thay đổi chiến lược để trở thành đối thủ cạnh tranh mạnh nhất có thể. Điều này trở nên quan trọng khi khách hàng theo dõi ngân sách của họ và quyết định sẽ chi tiêu tiền của mình ở đâu.

Kaziukėnas từ Marketplace Pulse nói: “Thị trường sẽ không tĩnh lại.” “Nó luôn thay đổi mỗi năm để khép lại một số cơ hội đồng thời mở ra những cơ hội mới. Đó là một trò chơi của việc thích nghi.”

TRENDTHOITRANG

Nguồn: Modern Retail

Từ khóa: dự báo xu hướng thời trang, xu hướng thời trang, trendthoitrang.com, trendthoitrang, trend thoi trang, trend thời trang, thời trang nhanh, thương mại điện tử, Shein, Temu, mua sắm trực tuyến, dự báo xu hướng thời trang, xu hướng thời trang, các phong cách thời trang, thiết kế thời trang nữ, các thương hiệu thời trang nổi tiếng, phong cách thời trang, báo cáo nghiên cứu thị trường thời trang, các thương hiệu thời trang, thiết kế thời trang nam, phong cách, thời trang, các brand thời trang việt nam, brand thời trang quốc tế, bộ sưu tập mới, những thương hiệu thời trang nổi tiếng, thương hiệu thời trang nổi tiếng nhất thế giới, bộ sưu tập, thị trường thời trang việt nam, thị trường thời trang, thời trang mới, thời trang thay đổi, cách chọn thời trang, bộ sưu tập mới nhất, ý tưởng thiết kế, thiết kế thời trang