TrendThoiTrang

Triển Lãm Marie Laurencin Mang Đến Cái Nhìn Về Đồng Tính Nữ Ở Paris Những Năm 1920

Man Ray, Marie Laurencin, 1925. Hình: Trung tâm nghệ thuật đương đại quốc gia Pompidou / Trung tâm nghệ thuật sáng tạo Paris. Tác phẩm © Man Ray 2015 Trust/Artists Rights Society (ARS), New York/ADAGP, Paris 2023. Bản quyền hình ảnh kỹ thuật số © CNAC/MNAM, DIST. RMN-Grand Palais/Art resource, New York. Quỹ Barnes bảo trợ.

Nếu bạn đã nghe về Marie Laurencin (1883-1956) thì đó có lẽ là vì cô ấy là nữ hoạ sĩ duy nhất trong nhóm những người xung quanh Picasso mà từ rất sớm đã vẽ phụ nữ bằng màu xanh nhạt và hồng. Tuy nhiên, điều ít được biết đến là khi Chủ nghĩa Lập thể thống trị, Laurencin đã chống đối một cách tinh tế. “Tại sao tôi lại phải vẽ những con cá chết, hành tây và ly bia?” Laurencin nói về chủ đề mà cô ấy đã chọn. “Các cô gái xinh đẹp hơn rất nhiều.”

Tuy nhiên, lý do vì sao cô chọn vẽ phụ nữ là rất khác so với những người đàn ông. Người ta có thể dễ dàng nhìn vào những bức vẽ của cô và nhìn thấy thế giới ngọt ngào của những nàng tiên rừng mặc vải voan. Tuy nhiên, nếu bạn quan sát cẩn thận, bạn sẽ thấy một thế giới do phụ nữ thống trị, nơi mà đàn ông không thuộc về hoặc không được chào đón, một vương quốc được ưa thích bởi những người đồng tính nữ ở Paris vào những năm 1920. Cindy Kang, người quản lý Quỹ Barnes ở Philadelphia cho biết: “Các tác phẩm của cô có một khía cạnh tối tăm, bí ẩn và siêu thực chứ không chỉ toàn là kẹo ngọt.” Bà cũng là người đồng quản lý triển lãm cá nhân Laurencin ở Philadelphia, kết thúc vào ngày 21/1 với tên gọi Marie Laurencin: Sapphic Paris. “Đúng, nó có màu hồng và xanh, có vải mềm mại và tất cả những thứ đó,” Kang nói thêm, “nhưng có một vùng bóng tối, ở đó thực sự nói về những thế giới khác nhau mà cô đang tồn tại.”

Một phần tài năng của Laurencin nằm ở những bức tranh thu hút cộng đồng đồng tính nữ của cô và những người phụ nữ độc lập như Gertrude Stein, Coco Chanel và Helena Rubinstein, nhưng những tác phẩm này đã được mã hóa đủ để thu hút các nhà sưu tập nam như John Quinn (người đã mua bảy bức tranh của cô) và tiến sĩ Albert Barnes (người có ít nhất bốn tác phẩm của Laurencin).

Là một nghệ sĩ đa phương tiện, Laurencin đã sáng tác ra những bức tranh và bản in, sách minh họa, thiết kế trang phục và trang trí cho những vở múa ba lê, đồng thời thực hiện các dự án trang trí hợp tác trong suốt sự nghiệp kéo dài 5 thập kỷ của mình. Và mọi chuyện bắt đầu với cô ấy, câu chuyện được kể lại từ một tách trà.

Những Câu chuyện Đầu đời

Marie Laurencin, Chân dung, 1908, tái bản 1950. Hình : Musée Marie Laurencin, Tokyo. Bản quyền tác phẩm © Fondation Foujita/Artists Rights Society (ARS), New York/ADAGP, Paris 2023. Quỹ Barnes bảo trợ.

Laurencin sinh ra ở Paris, là con gái ngoài giá thú của một nữ thợ may, người đã một mình nuôi nấng cô, và cha cô đã hỗ trợ cho việc học hành để cô được tiếp nhận nền giáo dục thuộc tầng lớp trung lưu và thượng lưu. Khi Laurencin ở độ tuổi thiếu niên, mẹ cô đã yêu cầu cô vẽ một chiếc tách trà, và kỹ năng vẽ của cô đã cho thấy đủ hứa hẹn để cô chính thức theo học nghệ thuật.

Vào khoảng năm 1902, Laurencin bắt đầu theo học một trường hội họa của thành phố ở khu Batignolles, Paris và học vẽ gốm sứ. Đến năm 1904, cô từ bỏ điều này và đăng ký học tại Học viện Humbert ở Paris, nơi cô gặp Georges Braque, Francis Picabia và các nghệ sĩ khác. Thông qua các sinh viên khác của học viện, cô đã gặp nhà văn Henri-Pierre Roché, người trở thành một trong những người bạn thân nhất và là người ủng hộ nhiệt thành nhất của cô.

Một trong những tác phẩm đầu tiên của Laurencin là bản in được xuất bản năm 1905 có tựa đề “Bài hát của Bilitis”, được đặt theo tên văn bản khiêu dâm của Pierre Louys năm 1894, miêu tả về tình yêu của Sapphic và được cho là được viết bởi một cô gái nông dân đã đến đảo Lesbos và bước vào tâm trí của nhà thơ Sappho. Bức tranh của Laurencin vẽ hai người phụ nữ đang ôm nhau và chuẩn bị hôn nhau. Sappho đã quay trở lại với chủ nghĩa hiện đại của Pháp thông qua các tác phẩm của Baudelaire và những người khác. Mặc dù nam giới là đối tượng khách hàng hướng đến, bản in cũng phù hợp với đồng tính nữ, với chủ nghĩa cổ điển của câu chuyện được lồng ghép trong những truyền thống thông thường.

Một trong những bức tranh đầu tiên của Laurencin là Chân dung tự họa (1905), chủ đề mà cô liên tục tạo ra trong suốt sự nghiệp của mình. Mùa xuân năm 1907, cô gặp Picasso, người đã quan tâm đến tác phẩm của cô và giới thiệu cô với nhà sử gia Guillaume Apollinaire. Từ đó, Laurencin trở thành một thành viên quan trọng của “bande à Picasso”.

Sinh viên Nghệ thuật và Người Theo đuổi Chủ nghĩa Bán Lập thể

Marie Laurecin, Alcools, 1911. Hình : Private collection, Germany. Bản quyền hình ảnh © Fondation Foujita/Artists Rights Society (ARS), New York/ADAGP, Paris 2023. Quỹ Barnes bảo trợ.

Từ năm 1907 đến 1913, Laurencin và Apollinaire nảy sinh quan hệ tình cảm và ông đã xuất hiện trong một số bức chân dung tập thể của cô trong thời kỳ này. Một bức tranh năm 1908 có tựa đề “Nhóm nghệ sĩ” (Groupe d’artistes) cho thấy cô cùng với Apollinaire, Picasso và người bạn đời của mình, Fernandez Olivier; trong tác phẩm, một Laurencin nổi bật với vóc dáng cao hơn chút so với bạn bè cô ấy.

Một năm sau, trong một bức chân dung tập thể khác có tựa đề “Apollinaire và những người bạn” (Apollinaire et ses amis) (1909), Apollinaire, Gertrude Stein, Olivier, Picasso và các nhà thơ Margaret Gilot và Maurice Klimnitz vẫn là nhân vật chính, lần này ở tiền cảnh bên phải. (Apollinaire đã giữ bức tranh này sau khi mối quan hệ với Laurencin tan vỡ, và ông đã treo nó trên giường suốt phần đời còn lại của mình.)

Laurencin đã thử nghiệm Chủ nghĩa Lập thể, nhưng theo cách riêng của cô ấy. “Cô ấy không thực sự muốn làm những gì Picasso và Braque đang làm”, Kang nói. “Cô ấy rất hứng thú với nghiên cứu, lý thuyết của họ và cô ấy đã trích một ít từ nghiên cứu của họ để đưa vào công việc của mình, nhưng cô ấy không hoàn toàn uống Kool-Aid”. Ví dụ, trong những tác phẩm như Young Women (Les jeunes filles) (1910), Laurencin đã vẽ bốn người phụ nữ theo phong cách đặc trưng mới nổi của mình, nhưng phía là một ngôi nhà theo phong cách Lập thể.

Picasso ngưỡng mộ tác phẩm của Laurencin và đã mua bức tranh “The Dreamer” (La songeuse) (1910-11) của cô, đồng thời giới thiệu cô với nghệ sĩ Walter Kuhn, người cho rằng cô nên tham gia Triển lãm Armory mang tính đột phá ở New York vào năm 1913 (nơi cô sẽ trưng bày bảy tác phẩm).

Nhưng cuối cùng, Laurencin cảm thấy sự kết nối của cô ấy với những người theo Chủ nghĩa Lập thể đã cản trở cô ấy. Việc cô chia tay với Apollinaire và sự bắt đầu của Chiến tranh thế giới thứ I đã dẫn đến sự tách biệt rõ ràng của cô khỏi nhóm, và chính trong thời gian này cô đã phát triển phong cách độc đáo của riêng mình. “Chủ nghĩa Lập thể đã đầu độc cuộc sống của tôi trong ba năm, và tôi không thể làm bất cứ việc gì. Tôi chưa bao giờ hiểu được điều đó.” Năm 1923, Laurence nói trong một cuộc phỏng vấn với nhà phê bình nghệ thuật Gabriel Buffett-Picabia. “Chừng nào tôi còn bị ảnh hưởng bởi những vĩ nhân xung quanh thì tôi không thể làm gì cả.”

Lưu lạc ở Tây Ban Nha và Sự Thay đổi Trong Phong cách

Marie Laurencin, Women with a Dove, 1919. Hình: Centre Pompidou–Musée National d’Art Modern/Centre de Création Industrielle, Paris. Bản quyền tác phẩm © Fondation Foujita/Artists Rights Society (ARS), New York/ADAGP, Paris 2023. Quỹ Barnes bảo trợ.

Năm 1913, Laurencin không chỉ chấm dứt mối quan hệ với Apollinaire mà còn mất đi người mẹ thân thiết đã chung sống cùng cô. Những sự kiện này có thể đã khiến bà kết hôn với một quý tộc người Đức tên là Otto von Wätjen vào tháng 6 năm 1914 chỉ sau một thời gian ngắn tìm hiểu. Khi Chiến tranh thế giới I bùng nổ, cặp đôi mới cưới đang nghỉ tuần trăng mật ở miền Nam nước Pháp, và Watjen, với tư cách là một công dân Đức, không thể trở về Paris. Bởi vì ông không muốn đến Đức, nên họ đã chờ đợi cho đến khi chiến tranh kết thúc ở Madrid, nơi ông đã dành rất nhiều thời gian để đi chơi vui vẻ (mà không có người vợ mới cưới của mình).

Sự cô lập của Laurencin ở Tây Ban Nha có thể đã góp phần vào sự phát triển phong cách trưởng thành của cô. Những bức tranh vẽ trước chiến tranh của cô được sơn mỏng với một số chỗ trống, trong khi các tác phẩm sau chiến tranh của cô được đặc trưng bởi lớp dày màu trắng. Cô cũng đã giảm bảng màu của mình xuống còn màu hồng, xanh lam và xám, thỉnh thoảng có màu xanh lá cây và vàng.

“Cuộc sống của tôi ở Tây Ban Nha ngày càng tốt hơn, và nếu tôi đến Bảo tàng Prado ở Madrid, dù có chuyện gì xảy ra, tôi cũng không thể quên rằng tôi là một họa sĩ”. Laurence đã viết trong một bức thư vào tháng 10 năm 1914 cho chủ phòng tranh người Pháp Paul Rosenberg, người đã bắt đầu trở thành người đại diện cho cô từ năm 1913. “So với Mona Lisa nhàm chán, Goyas, El Grecos hay thậm chí cả Velázquezes cũng gần gũi hơn với tâm trí của chúng ta.” Goya là người có ảnh hưởng rất lớn đến Laurencin và cô ấy đặc biệt thích những bức tranh về phụ nữ ông vẽ.

Trước khi rời Paris, Laurencin đã bắt đầu một series tranh có tên là Hai Người Bạn (Two Friends / Deux Amies) – ****một tựa đề mơ hồ cũng có thể ám chỉ những người yêu nhau. Ví dụ, bức tranh Women with a Dove (Femmes à la colombe) (1919) của cô dường như là bức tranh của những người bạn thân thiết nhưng thực ra là bức tranh của Laurencin và người tình của cô, nhà thiết kế thời trang Nicole Groult. Groult và Laurencin ở đây được miêu tả là một cặp vợ chồng đồng tính. Vào thời điểm đó, tác phẩm này đã được đón nhận nồng nhiệt và được bán đấu giá công khai tại một khách sạn ở Paris vào năm 1924. Cuối cùng, nó được bán cho một đại lý nghệ thuật, Lord Joseph Duveen, người đã tặng nó cho chính phủ Pháp vào năm 1931.

Những bức tranh mang tính nữ chủ yếu được thể hiện bằng màu sắc và cách thức nữ tính rõ ràng là một phần của phong cách Laurencin và là sự thể hiện hình ảnh bản thân của cô ấy. Kang bình luận rằng, về danh tính kỳ lạ trong các tác phẩm của Laurencin “Một trong những đặc điểm của Laurencin là cô ấy luôn giữ im lặng”. “Khi bạn bắt đầu nhìn thấy nó, nó ở đó và bạn sẽ phải thốt lên “Ồ, tất nhiên rồi.” Nhưng bạn có thể dễ dàng bỏ lỡ nó. Nó rất tinh tế, được mã hóa và thiết kế để thu hút nhiều đối tượng khán giả khác nhau”, Kang tiếp tục nói. “Đó là một sự ngụy trang. Và đây là manh mối: sự nữ tính vượt trội.” Về mặt này, tác phẩm của cô hoàn toàn khác so với tác phẩm của Tamara de Lempicka, một nghệ sĩ khác hoạt động trong cộng đồng đồng tính nữ ở Paris vào thời điểm đó, người đã vẽ những bức tranh khiêu dâm của phụ nữ rõ ràng hơn của Laurencin.

Trong khoảng thời gian cuối ở Tây Ban Nha, cuộc hôn nhân của Laurencin và Wätjen trở nên tồi tệ hơn. Khi cô trở về Paris vào năm 1920, cô đã là một phụ nữ tự do.

Laurencin và Người Tiên phong Đồng tính Nữ

Marie Laurencin, The Does, 1923, thiết kế kèm sân khấu cho vở ballet Les biches. Hình: Musée de l’Orangerie, Paris. Bản quyền tác phẩm © Fondation Foujita/Artists Rights Society (ARS), New York/ADAGP, Paris 2023. Bản quyền hình ảnh © RMN-Grand Palais /Art Resource, New York. Quỹ Barnes bảo trợ.

Vào tháng 3 năm 1921, Laurencin tái gia nhập thị trường nghệ thuật Paris bằng việc tổ chức một trển lãm lớn với 25 bức tranh tại phòng tranh Galerie Paul Rosenberg. Mặc dù Rosenberg đã đại diện cho tác phẩm của mình trong nhiều năm, nhưng đây là lần đầu tiên cô tổ chức một triển lãm tranh cá nhân tại phòng trưng bày của ông. Điều này cũng nâng cao danh tiếng của cô (bao gồm cả những nhà sưu tập nước ngoài, một số người đã mua tác phẩm của cô sau khi triển lãm). Cho đến lúc đó, người ta cho rằng cơ hội tham gia triển lãm của Laurencin đến từ mối quan hệ của cô với Apollinaire, Braque và Picasso, nhưng lần triển lãm này đã thể hiện bản thân và cải tiến hình ảnh của cô.

Laurencin ngay lập tức trở thành một trong những nghệ sĩ nữ thành công nhất ở Paris, vị trí mà cô giữ cho đến khi Chiến tranh Thế giới thứ Hai nổ ra. Không chỉ đem lại cho cô những khách hàng mới và danh tiếng cao hơn, buổi triển lãm còn mang đến những lời mời hợp tác mới, chẳng hạn như với Ballets Russes, nơi cô đã thiết kế rèm sân khấu cho vở kịch và trang trí bối cảnh cho buổi ra mắt đầu tiên của bộ phim Beeches vào năm 1924. Laurencin cũng nhận được hoa hồng từ những bức vẽ chân dung người phụ nữ, trong đó có Nam tước Eva Gebhard-Gourgaud.

Laurentian đã miêu tả những cảnh trong những câu chuyện cổ điển và quen thuộc theo lối diễn đạt dễ hiểu nhất. Tác phẩm The Amazon (1923), chẳng hạn, được nhà xuất bản và sưu tập Scofield Thayer mua lại, có thể được coi như một hình ảnh về phụ nữ dễ hiểu với một tiêu đề cổ điển. Tuy nhiên, đối với những người phụ nữ trong vòng tròn của Laurencin, Amazon là một nguyên mẫu kỳ lạ.

Trong một bức tranh khác, Judith (1930), Laurencin mô tả một phiên bản thay thế của câu chuyện trong Kinh thánh về Judith, người phụ nữ đã giết tướng Holofernes của người Assyria. Ở đây, Holofernes hoàn toàn vắng mặt; Judith và cô hầu gái được miêu tả vào thời khắc Chúa ban phước lành cho Judith khi cô chuẩn bị mê hoặc (và sau đó bị chặt đầu). Trong khi đó, người hầu gái công khai ngưỡng mộ vẻ đẹp của Judith, đặc biệt là bộ ngực trần của cô (có lẽ là một tham khảo từ bản thân, vì năm 1925 Laurencin đã thuê một người hầu gái tên Suzanne Moreau, người đã trở thành người tình và bạn đời của cô).

Đến những năm 1930, khi Laurencin đã ổn định phong cách và thành công về mặt thương mại, tác phẩm của cô trở nên lặp đi lặp lại, nhưng cô vẫn được coi là một nhân vật quan trọng trong giới nghệ thuật Pháp. Năm 1935, cô được trao Huân chương Chevalier của Légion d’Honneur và hai năm sau, chính phủ Pháp mua lại bức tranh “Le répétition” (1936) mà cô đã vẽ về 5 người phụ nữ trong một bối cảnh bình dị. Cô đã viết và xuất bản một cuốn hồi ký, Nhật ký đêm (Le Carnet des nuits) (1942), trong đó cô đề cập đến những điều kỳ lạ của mình.

Sự nghiệp của Laurencin được Công nhận

Marie Laurencin, Chân dung Helena Rubinstein, 1934. Hình: Private collection, Stowe, Vermont. Bản quyền tác phẩm © Fondation Foujita/Artists Rights Society (ARS), New York/ADAGP, Paris 2023. Quỹ Barnes bảo trợ.

Phụ nữ luôn tiếp nhận Laurencin theo một cách rất khác so với đàn ông. Theo một ghi chép của người bán sách đồng tính nữ Adrienne Monnier vào năm 1926, Laurencin đã từng nói: “Để làm hài lòng đàn ông, tốt nhất là giả vờ ngu ngốc”. “Tôi là nữ hoàng của những kẻ ngốc.” Laurencin đôi khi “giả vờ ngu ngốc” như một chiến thuật kinh doanh, nhưng thực sự cô ấy không bao giờ như vậy, cô ấy đã sưu tập khoảng 5.000 cuốn sách trong suốt cuộc đời của mình.

“Trong một thế giới quyền lực thuộc về đàn ông, để trở thành một phụ nữ đầy tham vọng, Laurencin đã phải ngụy trang. Và nó đã thành công.” – trợ lý giáo sư lịch sử nghệ thuật tại trường Đại học Florida, Gainesville, Rachel Silveri đã viết tại cuộc triển lãm “Marie Laurencin: Sapphic Paris” của Quỹ Barnes như vậy. Và rằng “Không có di sản, không có sự hỗ trợ tài chính của chồng cũng không có thu nhập bổ sung từ các công việc khác, Laurencin chỉ dựa vào hoạt động nghệ thuật của mình để kiếm sống. Khả năng ngụy trang đã trở thành một công cụ trong nỗ lực này – và là một công cụ quan trọng trong nền văn hóa nơi mà sự kỳ thị đồng tính là “lệch lạc, thoái hoá về mặt y học và trong một số trường hợp là tội phạm pháp”.

Laurentian đã vẽ khoảng 2000 bức tranh sơn dầu trong đời. Kang cho biết: “Kể từ khi cô qua đời, những nhà sử học nghệ thuật nữ quyền luôn có sự chia rẽ khá lớn về tác phẩm của cô”. Bản thân Laurencin đã đưa ra một số nhận xét và trở thành khuôn mẫu cho những định kiến về phụ nữ, một số người “hiểu điều này như một chiến lược lật đổ”. Nhưng đối với những người khác “Việc đóng vai một người phụ nữ câm giống như đầu hàng trước chế độ phụ hệ.”

Bất chấp những quan điểm trái ngược này đối với Laurencin, trong vài năm qua, cô ấy vẫn nhận được sự chú ý một lần nữa, một phần vì sự đánh giá lại tác phẩm của mình và một phần vì sự quan tâm đến sự đồng tính của cô ấy. Các bảo tàng, nơi các tác phẩm của cô được lưu trữ từ lâu trong những căn phòng bí mật, hiện đang xem xét lại những bức tranh này. Ngoài các triển lãm cá nhân của Quỹ Barnes với khoảng 50 tác phẩm nghệ thuật, trong 10 năm qua, cô đã tổ chức hai buổi triển lãm khác tại Bảo tàng Marmottan Monet ở Paris và Bảo tàng Hangaram ở Seoul.

“Bây giờ mọi người đã thay đổi cách nhìn nhận về cô ấy”, Simonetta Fraquelli, đồng quản lý của triển lãm Barnes nói về Barbieland Laurencin, người theo chủ nghĩa hiện đại mà cô đã miêu tả trong các bức vẽ của mình. “Những hình ảnh về phụ nữ mà cô ấy tạo ra và thế giới này, một thế giới phụ nữ thay thế, thực sự hấp dẫn hơn nhiều so với vài thập kỷ trước.”

TRENDTHOITRANG

Nguồn: Artnews

Từ khóa: Marie Laurencin, văn hóa đại chúng, đồng tính nữ, nữ quyền, dự báo xu hướng thời trang, xu hướng thời trang, trendthoitrang.com, trendthoitrang, trend thoi trang, trend thời trang, dự báo xu hướng thời trang, xu hướng thời trang, các phong cách thời trang, thiết kế thời trang nữ, các thương hiệu thời trang nổi tiếng, phong cách thời trang, báo cáo nghiên cứu thị trường thời trang, các thương hiệu thời trang, thiết kế thời trang nam, phong cách, thời trang, các brand thời trang việt nam, brand thời trang quốc tế, bộ sưu tập mới, những thương hiệu thời trang nổi tiếng, thương hiệu thời trang nổi tiếng nhất thế giới, bộ sưu tập, thị trường thời trang việt nam, thị trường thời trang, thời trang mới, thời trang thay đổi, cách chọn thời trang, bộ sưu tập mới nhất, ý tưởng thiết kế, thiết kế thời trang